Home Knowledge ความเชื่อเรื่องฤกษ์ห้ามแต่งงาน วันไหน เดือนไหน ฟังหูไว้หู

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ห้ามแต่งงาน วันไหน เดือนไหน ฟังหูไว้หู

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ห้ามแต่งงาน วันไหน เดือนไหน ฟังหูไว้หู

ความเชื่อกับฤกษ์ยาม ของคนไทยมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะดำเนินการสิ่งใดจะต้องดูฤกษ์ก่อนเสมอ การแต่งงานก็เช่นกัน เมื่อมีฤกษ์มงคล ยอมต้องต้องมีฤกษ์อัปมงคล เป็นแน่ ถึงแม้จะเป็นความเชื่อของคนโบราณ คนในยุคปัจจุบัน เราก็ควรฟังหูไว้หู เลี่ยงได้ก็เลี่ยง เพื่อกันเหตุไม่คาดคิดโดยเฉพาะเรื่องแต่งงาน เป็นฤกษ์ที่ไม่ควรมองข้าม ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครการันตีว่าแต่งวันนี้แล้วจะไม่เลิกรา หย่าร้าง แต่… มันก็มีผลด้านจิตใจนะ วันนี้จึงอยากแนะนำฤกษ์ห้ามแต่งมาฝากกัน

Mercury
ความเชื่อวันพุธ

ความเชื่อวันพุธ ในทางโหราศาสตร์เชื่อว่า ดาวพุธนั้นมีวงโคจรที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่แน่นอน เดี๋ยวช้า เดี๋ยวเร็ว เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย ฉะนั้นคนโบราณจึงเชื่อกันว่า ถ้าแต่งงานวันพุธครอบครัวอาจไม่มั่นคง อาจมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดการโลเล เปลี่ยนใจ นอกใจ เหมือนดาวพุทธ (ย้ำว่าเป็นเเพียงความเชื่อ เท่านั้น)

ความเชื่อวันพฤหัสบดี

ความเชื่อวันพฤหัสบดี เราทุกคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า…. วันพฤหัสบดีเป็น “วันครู” หากแต่งงานในวันนี้จะทำให้ผู้หญิงดูมีอำนาจและมีอิทธิพลมากในบ้าน หรือที่เขาเรียกว่า “ดวงกินผัวข่มผัว” จนนำไปสู่ปัญหาการนอกใจ และหย่าร้างในอนาคตได้ (ย้ำว่าเป็นเเพียงความเชื่อ เท่านั้น)

ความเชื่อวันเสาร์

ความเชื่อวันเสาร์ ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ ดาวเสาร์เป็นดวงดาวแห่งความทุกข์ และยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์ ถึงแม้วันเสาร์จะเป็นวันที่สะดวกของใครหลายๆ คนก็ตาม เพราะมีความเชื่อว่าวันเสาร์เป็นวันทุกข์โทษ หากจัดงานมงคลอย่างงานวิวาห์ จะทำให้ชีวิตพบแต่อุปสรรค ครอบครัวไม่มีความสุข

ความเชื่อวันพระ

ความเชื่อวันพระ เนื่องจากในสมัยก่อนพระสงฆ์ต้องทำวัตรร่วมกับอุบาสก อุบาสิกา ตั้งแต่เช้าจรดค่ำจึงไม่ควรนิมนต์พระไปทำกิจอย่างอื่นอีก โดยเฉพาะวันแห่งกิเลส ซึงมีการหลับนอน และเต็มไปด้วยอบายมุข

ความเชื่อวันอุบาทว์

ความเชื่อวันอุบาทว์ คือ วันวันไม่ดี วันไม่เป็นมงคล เช่น วันโลกาวินาศ ตามตำราโหราศาสตร์ไทย วันอุบาทว์ วันธงชัย วันอธิบดี เราเรียกรวมๆ ว่า… “กาลโยค” เป็นวันที่บ่งบอกให้ทราบว่าช่วงเวลาใดดี ช่วงเวลาใดร้าย เพื่อประกอบการพิจารณาหาฤกษ์กระทำการมงคล

ความเชื่อเรื่องเลขคี่ เลขคู่

ความเชื่อเรื่องเลขคี่ เลขคู่ มีความเชื่อที่บอกต่อๆ กันมาว่าห้ามแต่งงานวันคี่ เดือนคี่ และปีคี่ เพราะเชื่อว่าคู่แต่งงานเลขคี่ ต้องมีอันพลัดพรากจากกัน ถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว นอกจากนี้ยังมีการห้ามแต่งงานในเดือนเมษายน เพราะเดือนนี้เป็นช่วงที่ร้อนที่สุด อาจทำให้ชีวิตคู่ร้อนรน ร้อนรุ่ม

ฤกษ์ห้ามแต่งงาน ประจำวัน และเดือน มีดังนี้

บทความดังกล่าวก็เป็นเพียงความเชื่อของคนโบราณ ปัจจุบันความเชื่อต่างๆ เหล่านี้ก็เริ่มจางหายไปในสังคมไทยแล้ว อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยากจัดงานแบบสบายใจลองปรึกษานักโหราศาสตร์สมัยใหม่ดูครับ

Exit mobile version