26 C
Thailand
วันศุกร์ 19 กรกฎาคม 2024

10 วิธีหารายได้เสริม ทางอินเตอร์เน็ต ในยุคศตวรรษที่ 21

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

รายได้ช่องทางเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะปัจจุบันค่าครองชีพสูงมาก แค่… ข้าวไข่เจียวธรรมดาจานหนึ่งสมัยนี้ราคา 20 บาท หาไม่ได้แล้ว ส่วนราคา 30 บาท ยังหายากเลย วันนี้ผู้เขียนจึงขอเสนอ 10 วิธีหารายได้เสริม ทางอินเตอร์เน็ต ในยุคศตวรรษที่ 21

รับพิมพ์เอกสาร หรือ งานคีย์ข้อมูล

1. รับพิมพ์เอกสาร หรือ งานคีย์ข้อมูล งานพิมพ์เอกสาร หรือ งานคีย์ข้อมูล เป็นงานอันดับต้นๆ ที่เป็นยอดนิยมในหมู่ นักเรียน นักศึกษา เนื่องจากว่าทำง่าย และรายได้ค่อนข้างดีที่เดียว ทำเรารับทำเองก็ดีครับ แต่… ถ้าเราไปเสิร์ชหางานประเภทนี้ในอินเตอร์เน็ตเราจะพบว่า… มีงานประเภทนี้เยอะมากๆ มีรายได้ตั้งแต่หลัก 1,000 ถึง หลักหมื่นต่อเดือน เลยทีเดียว ทางผู้เขียนก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า… จะใช่งานพิมพ์เอกสาร หรือ งานคีย์ข้อมูลอย่างที่คิดหรือไม่? อย่างไรก็ดีควรศึกษาให้ดีก่อนรับงานมานะครับ
ข้อดี : แทบไม่มีต้นทุนเลย เพราะคอมพิวเตอร์ก็ของเรา เรามีกันอยู่แล้วในทุกๆ บ้าน งานส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องใช่ฝีมือขั้นเทพอะไรมากมาย แค่มีทักษะนิดหน่อยๆ ก็สามารถทำเป็นรายได้เสริม ได้แล้ว
ข้อเสีย : ถ้าเราไม่ได้รับเองโดยตรง แต่รับมาจากที่อื่นอีกที ตรงนี้คงต้องศึกษารายละเอียดกันให้รอบคอบสักนิด อย่าให้ความโลภของเรามาบังตา เพราะในโลกนี้ไม่มีของฟรี การที่เราจะได้เงินหลักหมื่นภายในไม่กี่วัน หรือกี่สัปดาห์ ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ดู โอเวอร์เกินจริงไปนิด เพราะฉนั้นระวังโดนหรอกนะครับ

รับแปลเอกสาร งานแปลเอกสาร

2. รับแปลเอกสาร งานแปลเอกสาร ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่… งานประเภทนี้จะเป็นงานของเฉพาะกลุ่ม เพราะต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะทางด้านภาษาเป็นอย่างมาก เช่น รับแปลภาษาอังกฤษ, รับแปลภาษาจีน, รับแปลภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น งานแบบนี้เราสามารถทำได้เรื่อยๆ ถ้ามีกลุ่มลูกค้าขาประจำ หรือเราอาจต่อยอดแปลละคร หรือซีรีย์เกาหลี หรือ ซีรีย์ญี่ปุ่น ที่กำลังนิยมในตอนนี้
ข้อดี : ไม่มีต้นทุน ใช้ความรู้ ความสามารถกันเพียวๆ สนุก ทำงานเสร็จรับเงินกันเป็นก้อนเลยที่เดียว
ข้อเสีย : งานนี้เป็นงานที่ไม่ค่อยแน่นอน และส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรับคนนอก

นักเขียนบทความออนไลน์

3. นักเขียนบทความออนไลน์ งานนี้เป็นงานรูปแบบใหม่ที่เพิ่งได้รับความนิยมกันเมื่อไม่นานมานี้ รูปแบบการทำงานตรงนี้จะคล้ายๆ งานแปลตรงที่เราต้องคิดเนื้อหา และเรียบเรียงคำพูดออกมาเป็นตัวหนังสือ ถามว่า… รายได้ดีไหม? ค่อยข้างดีนะ ในมุมของผู้เขียนเองก็ทำเหมือนกัน หรือพูดง่ายๆ ที่คุณกำลังอ่านบทความอยู่ ณ ตอนนี้ก็จัดเป็นงานประเภทนี้เหมือนกัน สำหรับนักเขียนมือใหม่ที่ต้องการมาเล่นตลาดนี้ ก็ลองศึกษารายละเอียดดีๆ ครับ คุณสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้เลยครับ
ข้อดี : ต้นทุนเราแทบไม่มีเลยครับ เพราะมันเป็นสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว เช่น คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต ขาดอย่างเดียวคือ ประสบการณ์ในการเขียน
ข้อเสีย : ต้องเป็นคนที่กระตือรือร้นอยู่พอสมควร ชอบศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ชอบอ่านหนังสือ และเป็นคนที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์

เปิดเว็บไซต์ / เพจ / บล็อก

4. เปิดเว็บไซต์ / เพจ / บล็อก งานนี้ก็เป็นอีกงานหนึ่งเช่นกันที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราอาจเริ่มต้นจากการเป็นนักเขียนบทความอิสระก่อนก็ได้ครับ รับงานเขียนทั่วไป เขียนให้คนอื่นเพื่อหาประสบการณ์ พอเขียนได้ระยะหนึ่งแล้วเริ่มมีฐานผู้อ่าน หรือมั่นใจในตัวเองแล้ว และเรามีทุนเพียงพอที่จะเปิดเว็บก็ลองดูเลยครับ เพราะตรงนี้มันสามารถหารายได้ ได้หลายช่องทาง เป็นอีกงานหนึ่งที่สร้างรายได้เสริม ได้ดีมาก
ข้อดี : มีอิสระในการทำงาน เพราะเราเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว รับรายได้เต็มๆ
ข้อเสีย : มีต้นทุน และค่าใช้จ่าย มีทั้งรายเดือน และรายปี ต้องอาศัยระยะเวลาในการทำอย่างน้อยก็ 6 เดือน ถึง 1 ปี กว่าจะเห็นผล มีรายได้เข้ามา พูดง่ายๆ เป็นงานที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเห็นผล

ขายของออนไลน์

5. ขายของออนไลน์ เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะใน Facebook และ Instagram และจำนวนไม่น้อยเลยที่ขายจนประสบความสำเร็จ สร้างเนื้อสร้างตัวกันได้เลย รายได้เสริมชนิดนี้ทำง่าย และแทบไม่มีต้นทุนอะไรมากนัก สิ่งที่ต้องมี คือ ความหน้าด้าน และกล้าแสดงออก (ในทางที่ถูก ที่ควร) ผู้เขียนแนะนำว่าถ้าหากรักในการค้าขายออนไลน์จริงๆ ควรศึกษาเทคนิควิธีการและข้อกฎหมายต่างๆ ให้ดีก่อนนะครับ
ข้อดี : ต้นทุนแทบจะไม่มี เพราะเราใช้อุปกรณ์ที่เรามีอยู่แล้ว เช่น โทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต
ข้อเสีย : คู่แข่งเยอะมาก ระวังโดนตัดราคา โดนลูกค้าหลอก และต้องมีความรู้ในการตกแต่งภาพบ้าง

เน็ตไอดอล

6. เน็ตไอดอล เน็ตไอดอล สมัยนี้ต่างจากสมัยก่อนมาก สมัยนี้ใครก็เป็น เน็ตไอดอล แค่… โชว์นิดๆ หน่อย ก็เป็นกันได้แล้ว และรู้สึกว่าจะเป็นอาชีพที่สบายที่สุดและไม่เก่ง ไม่ต้องมีความสามารถอะไรมากมายนัก ก็สามารถหาเงินได้แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าเขาหาเงินกันอย่างไร? สืบเนื่องมาจากประเทศเราเป็นประเทศที่มีคนเล่นสื่อ Social media มากที่สุดในแทบเอเซีย ที่ไหนมีคนที่นั้นมีเงินครับ!! เคยได้ยินไหมครับ ใช่แล้วครับ ถ้ามีคนติดตามเยอะๆ ก็จะมีแมวมองจากเจ้าของโปรดักต่างๆ มาจ้างโฆษณาให้หน่อย เห็นที่มาของรายได้หรือยังครับ
ข้อดี : แทบไม่ต้องลงทุนเรื่องอุปกรณ์เลย เพราะมีอยู่แล้ว เป็นงานที่สบายมากๆ
ข้อเสีย : ถ้าหน้าตาไม่สวย หุ่นไม่ดี คนติดตามไม่เยอะ เนี้ยหมดสิทธิเลยครับ เพราะฉนั้นเป็นงานที่ทำได้เฉพาะบุคคลจริงๆ และบ้างครั้งก็ต้องลงทุนในเรื่องความสวยความงามบ้าง

แคสเกม

7. แคสเกม เป็นงานแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน งานนี้มีต้นสายปลายเหตุมาจากการเล่นเกมส์ครับ เป็นไอเดียที่คิดว่า… การเล่นเกมส์นั้นสนุกมากและอยากแบ่งปันให้คนอื่นๆ ได้รู้ถึงเทคนิคและวิธีการผ่านด่านต่างๆ จึงกลายเป็นอาชีพในที่ชุด การแคสเกมส์นั้นแทบจะไม่ต่างอะไรกับเน็ตไอดอลเท่าไรนัก (ในเรื่องของผู้ติดตามนะครับ) ยิ่งมีคนติดตามเรามากเท่าไร? เราก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น
ข้อดี : ทำในสิ่งที่ชอบเป็นอาชีพได้ อุปกรณ์พื้นฐานก็มีกันอยู่แล้ว คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต
ข้อเสีย : เป็นงานเฉพาะด้านต้องอาศัยความชอบจริงๆ ต้องเป็นคนที่ชอบสังเกตุ และมีไหวพริบดี ต้องลงทุนซื้อเกมส์มาเล่นเอง

กราฟฟิกดีไซน์

8. กราฟฟิกดีไซน์ รายได้เสริมด้านกราฟฟิกดีไซน์ ยังคงเป็นงานคลาสสิคที่หากินได้ทุกยุค ทุกสมัย เพราะทุกวงการต้องการคนที่ทำงานประเภทนี้ งานนี้ต้องใช้ความสามารถกันจริงๆ ถึงจะทำออกมาดี
ข้อดี : รายได้ขึ้นอยู่กับฝีมือ ถ้าฝีมือดีงานเยอะ รายได้ดี แน่นอนครับ
ข้อเสีย : เป็นงานเฉพาะทางต้องเรียนมา และต้องเป็นคนที่มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค

ช่างภาพ

9. ช่างภาพ การถ่ายภาพยังคงเป็นงานศิลป์ที่สามารถหากินได้ตลอดชีวิต เราสามารถนำกล้องตัวโปรดไปถ่ายตามสถานที่ต่างๆ เอานำไปโพสขายในอินเตอร์เน็ต หรือจะรับถ่ายแคสงานพวก เวดดิ้ง หรืองานรับปริญญา ก็สามารถสร้างรายได้เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ
ข้อดี : ได้ทำงานอิสระ ทำในสิ่งที่รัก ยึดเป็นอาชีพได้ จบงานแต่ละครั้งรับเป็นก้อนโต
ข้อเสีย : ต้นทุนค่อนข้างสูง กล้องต้องมีประสิทธิภาพดี เลนส์ต้องถึง (ซึ่งคงไม่ต้องอธิบายเรื่องเลนส์นะครับ ราคาแม้งโคตรแพง) เป็นงานเฉพาะทางที่มีคู่แข่งค่อนข้างเยอะ ต้องศึกษาเทคนิค และวิธีการใหม่อยู่เรื่อยๆ สุดท้ายต้องเป็นคนที่มีหัวสร้างสรรคจริงๆ ถึงจะไปรอดในอาชีพนี้

โปรแกรมเมอร์

10. โปรแกรมเมอร์ รายได้เสริมททางนี้จัดว่า… ค่อนข้างสดใส เพราะมีคนทำน้อย และมีรายได้ดี สามารถต่อยอดได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะรับเขียนโปรแกรมเฉพาะทาง หรือเขียนสคริปเว็บขาย หรือทำแอปขายใน Google play store ต่อยอดดีๆ อาจรวยไม่รู้เรื่อง
ข้อดี : ค่าตอบแทนดีมาก และเป็นอาชีพที่ตอบโจทย์ในตลาดโลกยุคไอทีตอนนี้
ข้อเสีย : เป็นงานเฉพาะด้านที่ต้องใช้ฝีมือกันจริง บางเคสงานต้องใช้เวลาทำต่อเนื่องกันหลายวัน และอาจต้องแข่งกับเวลา ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพ ต้องมีการลงทุนในอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง (ราคาแพง)

More articles

Latest article