27.8 C
Thailand
วันอาทิตย์ 14 กรกฎาคม 2024

5 อันดับ อาหารสุขภาพที่ให้พลังงานสูง ( Healthy Food )

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ผลไม้ และผัก เป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้หญิงเรามักจะหนึกถึงเมื่อพูดเรื่องการลดน้ำหนัก หรือหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก แป้ง แต่คุณผู้หญิงรู้หรือไม่ว่า? อาหารสุขภาพที่ทำมาจากผัก ผลไม้ หรือเป็นอาหารที่ไม่มีแป้ง ก็เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และทำให้การลดน้ำหนักยากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน และนี้คือ….

5 อันดับ อาหารสุขภาพที่ให้พลังงานสูง

สมู้ทตี้

1. สมู้ทตี้
เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ทำมาจากน้ำผลไม้ปั่นอาจมีการเติมเนื้อผลไม้สด รวมกับนมหรือโยเกิร์ตด้วย บางครั้งมีการเติมน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ผลไม้กระป๋อง เพิ่มเติมอีกจึงทำให้พลังงานที่ได้จากสมู้ทตี้อาจสูงเท่ากันกับข้าวผัด 1 จาน หรือประมาณ 350-500 แคลอรีต่อหนึ่งแก้วปกติ และคนส่วนใหญ่มักจะชอบรับประทานสมู้ทตี้เป็นของว่างจึงทำให้ได้รับพลังงานสูง อาจเปลี่ยนเป็นผลไม้สดแทนหรือทำสมู้ทตี้โดยไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเติมและเน้นผลไม้สดใส่แทนผลไม้กระป๋อง ถ้าหากว่าอยากจะรับประทานสมู้ทตี้ก็ลองแบ่งกับเพื่อนและใช้แก้วขนาดเล็กลงแทนเพื่อลดปริมาณแคลอรีที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกาย

สลัด

2. น้ำสลัด
ดูเหมือนว่าสลัดผักจะเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก แต่ทราบหรือไม่ว่าในน้ำสลัดโดยเฉพาะชนิดข้นส่วนใหญ่แล้วเต็มไปด้วย ไขมันและน้ำตาล ที่มาจากมายองเนส นมข้นหวาน น้ำตาล ชีส ไข่ น้ำเชื่อมและอื่นๆ เช่นน้ำสลัดครีม น้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดแรนซ์ หรือน้ำสลัดนมข้นหวาน ในน้ำสลัดชนิดใสก็จะมีส่วนประกอบของน้ำมันเช่นน้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันงา อาจมีการเติมน้ำส้มสายชู ซีอิ๊ว น้ำตาล เพื่อเพิ่มรสชาติ พลังงานที่ได้จากน้ำสลัด 1 ช้อนชา ขึ้นอยู่กับส่วนผสมแต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ระหว่าง 50-100 แคลอรีซึ่งโดยทั่วไปแล้วต่อสลัด 1 จานเรามักจะใส่น้ำสลัดกัน 3-5 ช้อนชาหรือในบางคนอาจจะมากกว่านั้น ซึ่งหากเปรียบเทียบพลังงานแล้วสลัด 1 จานจะมีพลังงานไม่แตกต่างจากข้าวผัดหรือก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม ดังนั้นหากต้องการที่จะลดน้ำหนักโดยการรับประทานสลัดแล้วควรที่จะดูปริมาณของน้ำสลัดด้วยหรือเปลี่ยนเป็นน้ำยำแทนจะดีกว่า

ไอศกรีมไขมันต่ำ

3. นมไขมันต่ำหรือไอศกรีมไขมันต่ำ
แม้ว่าคำว่าไขมันต่ำจะดูเหมือนมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่า แต่ถ้าเปรียบเทียบพลังงานแล้วจะพบว่ามีพลังงานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ในนมเต็มส่วน 1 ถ้วยจะให้พลังงาน 150 แคลอรี ไขมัน 8 กรัม น้ำตาล 12 กรัม นมไขมันต่ำ 1 ถ้วยให้พลังงาน 130 แคลอรี ไขมัน 5 กรัม น้ำตาล 12 กรัม พลังงานที่ได้จะแตกต่างกันเพียง 20 แคลอรีหรือเทียบได้กับลูกอม 1 เม็ด ซึ่งคนจะเข้าใจผิดว่านมหรือไอศกรีมไขมันต่ำให้พลังงานต่ำกว่ากินแล้วไม่อ้วนทำให้กินเกินและทำให้อ้วนได้

เกาเหลาหมู

4. เกาเหลาหมู – เนื้อตุ๋น ใส่กระเทียมเจียว
อาหารประเภทเกาเหลา ที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีแป้งและจะช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ที่หลายคนไม่รู้คือ เกาเหลาหมู-เนื้อตุ๋นนั้น ทำมาจากการนำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวมาเคี่ยว ดังนั้นในน้ำซุปอาจจะมีไขมันอยู่มาก บวกกับความเค็มของน้ำซุปอาจทำให้ร่างกายเกิดการกักเก็บน้ำทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นอาจเลือกเกาเหลาลูกชิ้นน้ำใสแทนและใส่ผักเยอะก็จะช่วยลดพลังงานที่ได้จากเกาเหลาลงได้

ผลไม้แห้ง

5. ผลไม้แห้ง
เนื่องจากกระบวนการแปรรูปอาหาร ผลไม้แห้งจะมีขนาดและปริมาณที่น้อยกว่าผลไม้สด แต่จะมีน้ำตาลที่สูงกว่า แม้ผลไม้แห้งจะมีประโยชน์ทางโภชนาการเช่นมีวิตามินสูง มีใยอาหารสูง แต่ในช่วงที่ต้องการลดน้ำหนักอาจจะไม่เหมาะสมเนื่องจากปริมาณที่น้อยอาจทำกินได้มากและให้พลังงานที่สูงกว่า ในช่วงลดน้ำหนักควรเลือกผลไม้สดที่น้ำตาลน้อยมากกว่า เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะม่วงดิบ แตงโม เป็นต้น

ในช่วงที่ลดน้ำหนักร่างกายได้รับพลังงานลดลงแต่ควรให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ควรรรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในแต่ละมื้อ เพื่อให้ร่างกายไม่อ่อนแอ และที่สำคัญควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในบางครั้งความกระหายน้ำจะทำให้ความรู้สึกหิวมากกว่าปกติและทำให้กินมากกว่าที่ควรกิน ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว อ้างอิงข้อมูลจาก ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

More articles

Latest article