Home Knowledge 8 วิธีกำจัดขน เพื่อผิวสาวเนียนสวย ไม่ว่าจะเป็นที่แขน ขา รักแร้ เป็นต้น

8 วิธีกำจัดขน เพื่อผิวสาวเนียนสวย ไม่ว่าจะเป็นที่แขน ขา รักแร้ เป็นต้น

กำจัดขน
8 วิธีกำจัดขน เพื่อผิวสาวเนียนสวย ไม่ว่าจะเป็นที่แขน ขา รักแร้ เป็นต้น

ขน” มนุษย์ทุกคนมีขนตามร่างกายตามปกติอยู่แล้ว จะมีมากมีน้อยขึ้นอยู่กับโฮโมน แต่… สำหรับผู้หญิง ขน คืออุปสรรคความงามไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะขนที่ขึ้นตรง รักแร้ หรือ ขา ถ้ามันมีมากไปเวลาใส่ชุดสั้นๆ อวดผิวสวยก็จะทำให้เห็นขนอันไปพึ่งประสงค์ได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ วิธีกำจัดขนสารพัดรูปแบบจึงถูกงัดขึ้นมาใช้ เพื่อกำจัดขนบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นที่แขน ขา รักแร้ เป็นต้น วันนี้เราเลยขอหยิบวิธีกำจัดขนง่ายๆ ซึ่งคุณสามารถทำได้เอง ไปจนถึงวิธีกำจัดขนถาวร แบบว่าถอนรากถอนโคนกันเลยค่ะ

8 วิธีกำจัดขน เพื่อผิวสาวเนียนสวย

ถอน : การถอนเป็นวิธีกำจัดขนแบบดั้งเดิมที่สุด อุปกรณ์มีเพียงแหนบเท่านั้น สามารถกำจัดขนได้สิ้นซากไปทั้งราก ทำให้ผิวเรียบเนียนได้นานกว่าขนชุดใหม่จะงอกออกมา แต่ว่าไม่เหมาะกับการกำจัดขนปริมาณมากๆ อย่างเช่น ขนหน้าแข้ง หรือแม้แต่ขนรักแร้ ซึ่งแม้จะถอนเองได้จริง แต่ก็เมื่อยคอและปวดตาน่าดู

โกน : วิธีกำจัดขนยอดนิยม ที่ทั้งถูก ง่าย สะดวก และทำได้รวดเร็ว คงไม่มีอะไรเหนือไปกว่าการโกน เพื่อรักษาผิวที่เรียบไร้เส้นขนได้สม่ำเสมอ คุณอาจต้องโกนทุกๆ 2-3 วัน เพราะขนสามารถงอกกลับได้ไว อย่างไรก็ตามการโกนทำให้เสี่ยงกับอาการอักเสบของผิวจากการใช้ใบมีดโกน หรือ razor burn นอกจากนี้ขนที่งอกออกมาหลังการโกนยังมีลักษณะเหมือนเสี้ยน แทงผิว บางคนอาจมีอาการคัน บ้างประสบปัญหาขนคุด แถมขนที่ขึ้นมาแล้วยังดูดำ และหนากว่าการถอนแบบธรรมดาด้วย

แว็กซ์ : การแว็กซ์เป็นการกำจัดขนที่ให้ผลที่น่าพึงพอใจ คือกำจัดขนได้ถึงราก มีผิวเรียบเนียนได้นาน (บางรายอาจนาน 1-2 เดือนเลยทีเดียว) แต่ก็มีผลข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ ก็คือความเจ็บขณะถูกแว็กซ์นั่นเอง อย่างไรก็ดีจะเจ็บอยู่เพียงครู่เดียวเท่านั้น (เพราะหลังจากนั้นมักชา ^^”) เพื่อให้การแวกซ์ได้ผลดี ควรปล่อยขนให้ยาวอย่างน้อย 1 เซนติเมตร จะเหมาะสมต่อการกำจัดขนด้วยวิธีการนี้ที่สุด

แว็กซ์น้ำตา : วิธีการกำจัดขนด้วยน้ำตาล (sugaring) หรือที่เรียกว่าแว็กซ์น้ำตาลนั้น มีหลักการเหมือนการแว็กซ์ แต่การแว็กซ์น้ำตาลจะเป็นแว็กซ์ร้อนเท่านั้น โดยส่วนผสมหลักของแว็กซ์มาจากการนำน้ำตาล น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนข้นและหนืดเหนียว ทิ้งให้พออุ่นๆ จึงนำมาทาผิวใช้เป็นแว็กซ์ได้ โดยวิธีการนี้ไม่จำเป็นต้องใช้แถบผ้าสำหรับแว็กซ์ เพราะตัวน้ำตาลเองมีความหนืดมากอยู่แล้ว เพียงปาดหนา ๆ ไปบนผิวแล้วลอกออกมา ขนก็จะหลุดติดออกมาด้วย วิธีการนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บกว่าการแว็กซ์ปกติ (เพราะแว็กซ์น้ำตาลจะลอกออกที่ละนิด ไม่ได้ดึงรวดเดียวหมดแบบแว็กซ์) แต่ก็อ่อนโยนกับผิวมากกว่าแวกซ์แบบธรรมดาเช่นกัน

ครีมกำจัดขน : การใช้ครีมกำจัดขนเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากทำวิธีการไม่ยุ่งยาก ไม่เจ็บ และได้ผิวที่เรียบเนียนน่าพึงพอใจ วิธีใช้แค่ทาลงบนผิวและทิ้งไว้ตามระยะเวลาตามที่ผลิตภัณฑ์แนะนำ สารเคมีในครีมจะกัดกร่อนเส้นขนให้อ่อนตัว เมื่อครบเวลาจึงสามารถเช็ดหรือล้างออกได้โดยง่าย แต่ก็มีข้อพึงระวังที่ไม่ควรทิ้งเวลาไว้นานกว่าที่ผลิตภัณฑ์แนะนำ ผิวอาจไหม้จากส่วนประกอบเคมีในครีมได้ นอกจากนี้ครีมกำจัดขนส่วนใหญ่ยังมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุนด้วย

ถอนขนด้วยเส้นด้าย : วิธีการถอนขนด้วยเส้นด้าย (threading หรือ มังหมิ่ง ในภาษาจีน) เป็นวิธีการที่ใช้กันมาแต่โบราณถือกำเนิดในภูมิภาคเอเชีย มักใช้กำจัดขนที่ใบหน้า และสามารถใช้กันคิ้วได้ด้วย หลักการคือการเกลียวเชือกกับเส้นขนบนใบหน้าแล้วดึงออกอย่างรวดเร็ว หลังการทำผิวหน้าจะเนียนและลื่นมือขึ้น เป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิงที่มีไรหนวดที่มุมปาก หรือมีไรขนอ่อนๆ ขึ้นบนใบหน้า

เลเซอร์ : การเลเซอร์เป็นการกำจัดขนระยะยาว แต่ขนก็สามารถขึ้นกลับมาบาง ๆ ได้ในภายหลัง (2-5 ปี) หลักการคือใช้เลเซอร์ทำลายรากขน ซึ่งต้องทำหลายครั้งจึงจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจน เมื่อรากขนอ่อนแอ ขนก็จะมีสีอ่อนลง บางลง ไปจนถึงหยุดเติบโต อย่างไรก็ดีวิธีการนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ และใช้ได้ผลดีที่สุดกับคนผิวขาวที่มีขนสีเข้ม

จี้ขนด้วยคลื่นวิทยุ : การจี้ขนด้วยคลื่นวิทยุเป็นการกำจัดขนแบบถาวร โดยใช้เข็มขนาดเล็กมากสำหรับสื่อคลื่นวิทยุสอดลงไปที่รูขุมขน และปล่อยคลื่นออกไปจี้ทำลายรากขน วิธีนี้เป็นการทำลายรากขนแบบถาวร เมื่อรากขนโดนทำลายไปแล้วขนเส้นนั้นก็จะไม่งอกขึ้นมาอีกเลย อย่างไรก็ดีเป็นวิธีที่เจ็บที่สุด (เจ็บทุกครั้งที่เข็มสอดลงไป เว้นแต่มีการฉีดยาชา หรือประคบผิวให้เย็นจัด) และมีค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่ก็นับว่าเป็นการแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า เพราะสามารถกำจัดขนได้ถอนรากถอนโคน และได้ผลถาวรนั่นเองค่ะ

Exit mobile version