28.4 C
Thailand
วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคม 2024

ความรักของคุณเป็นแบบไหน? “How Deep Is Your Love”

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ความรักของคุณเป็นแบบไหน? “How Deep Is Your Love” สังเกตุกันบ้างรึเปล่า? ว่าความรักของคุณๆ ทั้งคู่นั้นเป็น ความรัก ในรูปแบบไหน? รักแบบลุ่มหลง หรือแบบผูกมัด ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้บางทีคุณอาจจะได้เข้าใจความรักของคุณมากขึ้นก็ได้นะ

Philia
ความรักแบบพี่น้อง (Philia)

flowerความรักแบบพี่น้อง (Philia)
ความรักแบบพี่น้อง มันเป็นความรักแบบครอบครัวชนิดหนึ่ง ที่พี่มีให้น้อง หรือ น้องมีให้พี่ เป็นความรักแบบแบ่งปัน ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน มันเป็นความรักที่สงบสุข และดูจริงใจ แต่… ความรักแบบนี้จะไม่อยู่ในรูปแบบของคนรัก เพราะฉะนั้นคุณอาจต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่าคู่ของเรานั้น เขาชอบเราแบบพี่น้อง หรือ แบบคนรัก

Storge
ความรักแบบมิตรภาพ (Storge)

flowerความรักแบบมิตรภาพ (Storge)
ความรักประเภทนี้ค่อนข้งคล้าย (Philia) มีความหมายเชิงไปทางครอบครัวมากกว่า เช่น ความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก ซึ่งไม่มีแรงดึงดูดทางเพศ หรืออาจเป็นความรู้สึกรักใคร่อันเนื่องมาจากการคบหากันมาเป็นเวลานาน (ไม่จำกัดเพศ) ไม่ได้มีความรู้สึกตื่นเต้น เร่าร้อนเหมือนคนรัก ส่วนใหญ่อาจเกิดจากทั้งสองฝ่ายมีความสนใจคล้ายๆ กัน ชอบเหมือนกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ความรักแบบนี้เป็นความรักแบบมั่นคง แต่… ความสัมพันธ์แบบนี้อาจพัฒนาเป็นความรักแบบ (Pragma) ได้ในอนาคต

Pragma
ความรักแบบมีเหตุผล (Pragma)

flowerความรักแบบมีเหตุผล (Pragma)
ความรักชนิดนี้อาจเริ่มจาก (Storge) เราอาจเห็นหลายๆ คู่มีความสัมพันธ์เริ่มต้นจาก เพื่อน พัฒนาเป็น เพื่อนสนิท เริ่มจากมิตรภาพดีๆ มีความชอบคล้ายๆ กัน อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานานและตกลงเป็น คู่รัก กันในที่สุด ทั้งคู่ช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายซึ่งกันและกัน ความรักประเภทนี้จะตั้งอยู่บนรากฐานของความมั่นคง

Eros
ความรักแบบเสน่หา (Eros)

flowerความรักแบบเสน่หา (Eros)
Eros นั้นมีความหมายว่า พระเจ้าแห่งความรัก หรือ คิวปิด ความรักประเภทนี้เป็นความรักในรูปแบบโรแมนติก เพราะทั้งเขาและเธอเชื่อว่า ความรักคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แม้จะไม่มากพอเท่ากับ ความรู้สึกคล้าย รักแรกพบ แต่… ก็สามารถดึงดูดซึ่งกันและกัน ทั้งคู่ต้องการความใกล้ชิด อยากเจอกันทุกวัน และมักจะวาดฝันเกี่ยวกับอีกฝ่ายไว้สวยงาม โดยไม่ได้สนใจกับอุปสรรคใดๆ คู่รักประเภทนี้จะพยายามพัฒนาสัมพันธ์ เป็นคู่รักโรแมนติก มักช่วยเหลือซึงกันและกัน และไม่พยายามแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ เพราะเชื่อใจกันและกัน

Ludus
ความรักแบบไม่ผูกมัด (Ludus)

flowerความรักแบบไม่ผูกมัด (Ludus)
ความรักคือเกมชนิดหนึ่ง” ความรักประเภทนี้เรามักพบเจอกันในช่วง วัยรุ่น หรือช่วง ปั้ปปี้เลิฟ ไม่มีความแน่นอนในความสัมพันธ์ คู่รักมักชอบเอาชนะกันเพื่อความสนุกสนาน มักหลีกเลี่ยงการผูกมัด ไม่จริงจังและผลัดเปลี่ยนคู่ไปเรื่อยๆ พยายามไม่สร้างความผูกพันธ์ทางอารมณ์อย่างลึกซึ้ง ถึงแม้เขาและเธอจะไม่ต้องการทำให้อีกฝ่ายต้องเจ็บปวด แต่… การโกหกและความไม่จริงใจถือว่าเป็นการเล่นตาม “กติการัก” ความรักแบบนี้จะไม่ค่อยหึงหวง ไม่ค่อยแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ แต่… ก็ไม่ชอบให้คู่ของตนมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น (อารมณ์เหมือนกั๊กๆ)

Mania
ความรักแบบลุ่มหลง (Mania)

flowerความรักแบบลุ่มหลง (Mania)
ความรักประเภทนี้จะเป็นความรักแบบ หมกมุ่น เป็นความรักที่เราควรหลีกเลี่ยง เป็นความรักที่ไม่มีความสมดุลย์ระหว่าง Eros และ Ludus คือรักและแต่มักแสดงออกด้วยความก้าวร้าว หึงหวง มีความปรารถนาจะใกล้ชิดและต้องการครอบครองไว้เพียงผู้เดียว ต้องการให้คู่รักแสดงความรักมากกว่าปกติ เวลาคู่รักไม่ได้แสดงความใส่ใจ หรือไม่แสดงความรักตามที่ปรารถนา ก็อาจจะทำร้ายตนเอง หรือคู่รัก เพียงเพื่อเรียกร้องความสนใจ ถ้าคู่รักประเภทนี้ยังพอคุยกันได้แนะนำให้หาทางออกร่วมกัน เพราะบางครั้งเขาและเธออาจะไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่คุณก็ควรออกมาจากตรงนั้น เพราะมันอาจบานปลายเป็น โศกนาฏกรรม

Philautia
ความรักตนเอง (Philautia)

flowerความรักตนเอง (Philautia)
Philautia
คือ การรักตนเอง ดูแลตัวเอง และอาจรวมอยู่ในพวกที่ชอบอยู่คนเดียวแล้วมีความสุข ความรักประเภทนี้ไม่ได้ผิดแปลกไปจากปกติเท่าไรหนัก ถ้าเขาและเธอเหล่านั้นไม่ได้ “หลงตัวเองจนเกินไป” การหลงตัวเองไม่ใช่เรื่องผิดถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อนและอยู่ในเกณฑ์พอดีๆ เพราะเขาและเธอจะดูแลตัวเองอย่างดี รักตัวเองอย่างเหมาะสม และพร้อมที่จะมอบความรู้สึกดีๆ ให้กับผู้อื่น

Agape
ความรักแบบเสียสละ (Agape)

flowerความรักแบบเสียสละ (Agape)
Agapeเป็นความรักที่ปราศจากความเห็นแก่ตัว” เป็นความรักที่ให้โดยไม่มีการคาดหวังใดๆ มีความห่วงใย และคำนึงถึงความสุขของผู้รับเป็นสำคัญ โดยไม่ใส่ใจกับความต้องการของตนเอง ความรักประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคู่รัก เพราะความรักประเภทนี้ขาวบริสุทธิ์ที่สุด เป็นความหวังดีต่อผู้ร่วมโลก มันคือความรักความเมตตาที่ทำให้เราอยากช่วยเหลือและเชื่อมต่อกับผู้คนที่เราไม่รู้จัก

อ้างอิงบทความและรูปจาก calm sage

More articles

Latest article