29.5 C
Thailand
วันจันทร์ 22 กรกฎาคม 2024

โรคประหลาด แพ้น้ำตา แค่ร้องไห้อาจตายได้ Aquagenic Urticaria

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 14 มี.ค. ถึงอาการป่วยประหลาดของ เคที เดลล์ สาววัย 27 ปี จากเมืองฟลินต์ แคว้นนอร์ท เวลส์ สหราชอาณาจักร ด้วยโรคที่เรียกว่า Aquagenic Urticaria หรือ “โรคแพ้น้ำ” รวมไปถึงน้ำตาของตัวเอง ซึ่งร้ายแรงขนาดที่ว่า หากร้องไห้อาจทำให้ถึงตายได้ นอกจากนี้ยังต้องเลิกประกอบอาชีพที่ตัวเองรัก ในฐานะครูสอนเต้น เนื่องจากเหงื่อที่ออกตามร่างกาย ก็ทำให้เธอทุกข์ทรมานด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ โรคแพ้น้ำ พบเพียง 35 รายทั่วโลก เมื่อร่างกายโดนน้ำจะเจ็บแสบ มีผื่นคัน ยิ่งโดนน้ำนานเท่าไหร่ยิ่งอักเสบมากเท่านั้น เดลล์ เผยว่า “บางครั้งฉันรู้สึกเหมือนถูกขังอยู่ในบ้านของตัวเอง” ฉันก็มีอารมณ์ที่อยากนอนร้องไห้บนเตียงบ้าง แต่ก็แน่นอนว่าทำไม่ได้เด็ดขาด บางคนบอกว่าฉันอาจตายเพราะน้ำ แต่ฉันไม่อยากคาดการณ์ชีวิตล่วงหน้า

aquagenic

เผื่อบางทีอาจมีผู้ค้นพบวิธีเยียวยา ทำให้ฉันสามารถมีชีวิตอยู่ร่วมกับน้ำได้ แต่คนอื่นๆ ก็ยังไม่เข้าใจดีนักเกี่ยวกับโรคที่ฉันเป็น พวกเขาหัวเราะเมื่อฉันบอกว่าฉันอาบน้ำไม่ได้ แอนดี้ สามีวัย 32 ปี ดีต่อฉันมากๆ เขาทำทุกๆ อย่างให้ฉัน และไม่ปล่อยให้ฉันทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ อาทิ ซักผ้า เป็นต้น บางทีฉันก็ต้องอาบน้ำโดยการวิ่งผ่านมาและรีบเช็ดตัวให้เสร็จภายใน 2 นาที ส่วนแอนดี้ก็ช่วยสระผมให้

สำหรับภูมิแพ้นี้ เดลล์ เริ่มเป็นตั้งแต่อายุ 16 ปี หลังจากผ่าตัดต่อมทอนซิลทิ้ง ด้านทีมแพทย์ลงความเห็นว่า เพนิซิลีน ที่เธอได้รับระหว่างผ่าตัด อาจส่งผลกระทบต่อระดับ ฮีสเตมีน (สารชีวเคมีในร่างกายที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร) ในร่างกายของเธอ อย่างไรก็ดีขณะนี้ ยังไม่สามารถค้นพบวิธีรักษาโรคแพ้น้ำสำหรับเดลล์ได้ แต่เธอยังพยายามลองผิดลองถูกในการหายามารักษา ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาที่คนไข้ปลูกถ่ายอวัยวะใช้ เพราะคิดว่าอาจมีส่วนคล้ายกัน สำหรับผู้ป่วยที่ร่างกายไม่ยอมรับตับหรือไต ส่วนร่างกายของเธอก็ไม่ยอมรับน้ำ ต่อจากนั้นตั้งใจจะทดลองยาที่ใช้สำหรับสร้างระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็งด้วย

More articles

Latest article