26.4 C
Thailand
วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคม 2024

ความเชื่อเรื่องวันปีใหม่ รวบรวมความเชื่อต่างๆ จากคนทั่วโลก

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ความเชื่อเรื่องวันปีใหม่ สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ? สบายดีกันไหม? ปีใหม่นี้มีแผนจะไปเที่ยวไหนหรือยังค่ะ จะไปเทียวไหนก็ให้ระวังพวกมิชชาชีพด้วยค่ะ เวลาไปเที่ยวอย่าพกเงิน กับของมีค่าไปเยอะ และเนื่องในโอกาสวันปีใหม่ เราเลยเอาเรื่อง ความเชื่อเรื่องวันปีใหม่ ตามประเทศต่างๆ มาฝากกันค่ะ

ความเชื่อเรื่องวันปีใหม่

โจยะ โนะ คาเนะ
โจยะ โนะ คาเนะ ( 除夜の鐘 )

เริ่มต้นกันที่ประเทศญี่ปุ่น
สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่น วันปีใหม่จะถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของครอบครัว ผู้คนมักจะไปไหว้พระขอพรตามวัดต่างๆ และเมื่อย่างเข้าวันปีใหม่ จะมีประเพณีการตีระฆังเพื่อส่งท้ายปีเก่าที่วัด ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ประเพณีนี้สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยนาราโดยมีพระมาผลัดกันตีระฆังในวัดให้ครบ 108 ครั้ง การตีระฆัง 108 ครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นการปลดปล่อยสิ่งชั่วร้าย 108 อย่าง ออกไปจากตัวเรา เราเรียกประเพณีนี้ว่า “โจยะ โนะ คาเนะ“( 除夜の鐘 )

โทชิโคชิ โซบะ ( 年越しそば )

ประเพณี “โทชิโคชิ โซบะ” ( 年越しそば ) คือประเพณีการกิน “โซบะ” ประเพณีการกินโซบะเริ่มขึ้นในหมู่พ่อค้าสมัยเอโดะ (Edo) ซึ่งโซบะเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว เพราะโซบะมีลักษณะเป็นเส้นยาวชาวญี่ปุ่นจึงรับประทานโซบะ ในคืนวันที่ 31 ธันวา ไปพร้อมกับการฟังเสียงระฆัง

โอมิโซกะ ( 大晦日)

ประเพณี “โอมิโซกะ” ( 大晦日) คือประเพณีการทำความสะอาดบ้านและตกแต่งบ้าน สำหรับปีใหม่ในสมัยก่อนคนจะใช้เตาถ่านหรือไม้ฟืนทำความสะอาดบ้าน

ประเทศจีน
ในเทศกาลปีใหม่คนจีนจะนิยมทาน “ปลาและไก่ทั้งตัว” เพราะคำว่า “ปลา” พ้องเสียงตรงกับคำว่า “เหลือเฟือ” ในภาษาจีน และทานไก่ทั้งตัวโดยไม่ตัดส่วนใดออก โดยเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตครบถ้วนสมบูรณ์และมั่งคั่ง

ประเทศสเปน
ประเพณีการกินองุ่น เนื่องจากประเทศสเปนเป็นประเทศที่ปลูกองุ่นมากที่สุดในโลก ชาวสเปนจึงกินองุ่น 12 ผล ไปพร้อมกับเสียงนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืนในวันสิ้นปี เพื่อต้อนรับความโชคดีตลอด 12 เดือนข้างหน้า

ประเทศเนเธอร์แลนด์
ประเพณีการกินโดนัท ชาวดัตช์มีความเชื่อว่าการกินโดนัทซึ่งมีลักษณะกลมแบบวงแหวน จะทำให้โชคดีและมีชีวิตครบถ้วนบริบูรณ์เหมือนรูปร่างของโดนัท

ประเทศเดนมาร์ก
ชาวเดนิชเชื่อกันว่า ถ้าบ้านไหนมีเศษจานแตกกองสุมอยู่หน้าประตูบ้านเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าบ้านนั้นมีเพื่อนฝูงคบหาสมาคมมากมาย เพราะชาวเดนิชจะเก็บสะสมจานไว้ตลอดปี และจะนำไปขว้างที่หน้าบ้านเพื่อนของพวกเขาในวันก่อนปีใหม่

ประเทศกรีซ
ชาวกรีกจะทำเค้กสอดใส้เหรียญเงิน (เหรียญใหญ่ – St.Basil\’s cake) กินในครอบครัวเพื่อรำลึกถึงนักบุญบาซิล ผู้มีความเมตตาต่อคนยากจน ซึ่งถึงแก่กรรมในวันที่ 1 มกราคม เชื่อกันว่าสมาชิกคนใดที่พบเหรียญเงินในชิ้นเค้กนั้นจะโชคดีตลอดปี

ประเทศอิตาลี
ชาวอิตาลีจะกินถั่วเลนทิลในวันแรกของปี เพราะมีความเชื่อว่าถั่วเลนทิลมีรูปร่างคล้ายเหรียญเงิน จึงเป็นสิ่งนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาให้

ประเทศบราซิล
ชาวบราซิลมีความเชื่อว่า “ซุปถั่วแขก” (Lensil Soup) จะเป็นเครื่องแสดงความมั่งคั่ง ดังนั้นในวันแรกของปี ชาวบราซิลจะทำซุปถั่วแขกทานกัน

ประเทศอเมริกา
ชาวอเมกันมีความเชื่อว่าการกิน “ถั่วตาดำ” (Black eyed pea) จะทำให้มีโชคในวันปีใหม่ เพราะเมื่อปรุงให้สุกแล้ว ถั่วตาดำจะมีสีและลักษณะคล้ายเหรียญเงิน ซึ่งแสดงถึงความร่ำรวย

ประเทศแอฟริกาใต้ (ชาวซูลู)
ชาวซูลูมีความเชื่อว่าการกินผลไม้ที่ออกผลเป็นครั้งแรกในวันปีใหม่จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ส่วนผู้ชายเลือกที่กลืนกินเนื้อวัวสดๆ

ประเทศอังกฤษ
ชาวอังกฤษโบราณ จะพร้อมใจกันทำความสะอาดปล่องไฟเตรียมไว้ต้อนรับโชคลาภที่จะมาถึงในวันปีใหม่ โดยมีความเชื่อว่าจะลงมาทางปล่องไฟและจะคงอยู่ที่นั่นตลอดปี

ขนมมงคล

ประเทศไทย
การทำบุญตักบาตรในวันปีใหม่ โดยอาจตักบาตรที่บ้าน หรือไปที่วัดหรือตามสถานที่ต่างๆที่ทางราชการเชิญชวนไปร่วมทำบุญ, การกราบขอพรจากผู้ใหญ่ และอวยพรเพื่อนฝูง การมอบของขวัญ การมอบช่อดอกไม้ หรือการส่งบัตรอวยพร, การจัดงานรื่นเริง การจัดเลี้ยงในหมู่เพื่อนฝูง ญาติพี่น้องหรือตามหน่วยงานต่างๆ

วันขึ้นปีใหม่นับเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เราได้ทบทวนถึงการดำเนินชีวิตในอดีต เพื่อจะได้แก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในอดีตให้ดีขึ้น คนไทยนั้นถ้านับวันปีใหม่ของไทยจะตรงกับวันสงกรานต์ แต่เราก็จัดงานปีใหม่พร้อมๆ กันกับประเทศอื่นๆ เช่นเดียวกัน

อาหารที่คนไทยที่นิยมทานในช่วงปีใหม่ ได้แก่ ขนมทองหยิบ, ขนมทองหยอด, ขนมฝอยทอง เพราะเชื่อว่าถ้าได้กินขนมเหล่านี้ในวันปีใหม่ จะทำให้มีโชคลาภและความมั่งมีตลอดปี

More articles

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นถูกปิด

Latest article