26.4 C
Thailand
วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคม 2024

ประโยชน์จากน้ำผึ้ง กลูโคสและฟรุคโตส (Energy Booster)

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

น้ำผึ้ง จะประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ที่ร่างกายเราสามารถเอาไปใช้ได้เลย คือกลูโคสและฟรุคโตส ฟรุคโตสเรารู้จักกันดี คือเป็นน้ำตาลในผลไม้ พอประกอบกันสองตัวจะพบว่าน้ำตาลฟรุคโตสจะมีปริมาณมากกว่ากลูโคส และอาจะมีมอลโตสและ ซูโคส มอลโตส มอลโตสก็คือ น้ำตาลมอลท์ เป็นต้น

ประโยชน์จากน้ำผึ้ง

แต่ว่าจะมีกลูโคสและฟรุคโตส ฟรุคโตสที่เป็นโมเลกุลหลักๆ เวลาที่เราทานเข้าไป ร่างกายจะเอากลูโคสไปใช้ได้เลยทันที เมื่อทานไป ร่างกายเราจะรู้สึกสดชื่นในทันที ส่วนฟรุคโตสจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นกลูโคส เมื่อเราทานฟรุคโตสเข้าไปจึงค่อยๆปล่อยพลังงานมาช้าๆ เพราะฉะนั้นก็จะให้เรามีเรี่ยวแรงต่อไปอีกระยะนึง นักกีฬาก็สามารถทานได้ด้วยก่อนออกกำลังกาย เพราะว่านับว่าเป็น Energy Booster คือได้ทั้งก่อนออกกำลังกายและขณะออกกำลังกาย คือทานแค่ 1 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอแล้ว

Energy Booster หรือ ไมเยอร์ค็อกเทล (Myer’s Cocktail) คือสารอาหารบำบัด เป็นการให้เกลือแร่และวิตามินหลายชนิดเข้าสู่ร่างกายโดยตรงทางหลอดเลือดดำ (IV Drip) ผ่านการให้ทางสายน้ำเกลือ เป็นเวลาประมาณ 30-90 นาที มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยฟื้นฟู สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย พร้อมทั้งช่วยรักษาอาการเสื่อมของระบบการทำงานของร่างกาย และสร้างความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง อย่างแรกก็คือ ให้พลังงาน อย่างต่อมาก็ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระ และตัวฆ่าเชื้อโรค น้ำผึ้งนอกจะทำเป็นเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว ยังนำมาราดบนหน้าขนมปังปิ้งแทนเนย หรือว่าชา แทนที่เราจะใส่น้ำตาล ใส่นม ทำเป็นน้ำผึ้งผสมมะนาว หรือว่าทานคู่กับโยเกิร์ตก็ได้ เมื่อเทียบคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งและน้ำตาล จะพบว่าน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เทียบเท่ากับข้าว 1 ทัพพี ฉะนั้นในคนที่ต้องระวังเรื่องสุขภาพจะต้องระวังนิดนึง อย่างเช่นคนที่เป็นโรคเบาหวานหรือคนที่ต้องระวังเรื่องน้ำหนัก น้ำผึ้งที่เราควรเลือกกินคือน้ำผึ้งธรรมชาติเพราะว่าสามารถเก็บได้นาน แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งจากผึ้งเลี้ยงหรือว่าเจือจางมาแล้วก็จะไม่ค่อยดี อาจเป็นอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้ น้ำผึ้งช่วยปรับสมดุลของร่างกายและควบคุมน้ำหนัก ปัญหาปวดข้อ ปวดกระดูก เป็นตระคิวบ่อยๆ สามารถดื่มน้ำผึ้งเพื่อบรรเทาได้

More articles

Latest article