Home Knowledge กรุ๊ปเลือดกับการเลือกกินใครว่าไม่สำคัญ! กินอย่างไร? ให้มีสุขภาพดี

กรุ๊ปเลือดกับการเลือกกินใครว่าไม่สำคัญ! กินอย่างไร? ให้มีสุขภาพดี

กรุ๊ปเลือดกับการเลือกกินใครว่าไม่สำคัญ! กินอย่างไร? ให้มีสุขภาพดี

กรุ๊ปเลือดกับการเลือกกินใครว่าไม่สำคัญ! แล้วเราต้องกินอะไร กินอย่างไรให้มีสุขภาพดี ผู้เขียนเชื่อว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะฉนั้นการเลือกกินอาหารให้ถูกกรุ๊ปเลือด ก็อาจส่งเสริมทำให้ร่างกายมีพลังและสุขภาพที่แข็งแรง ถ้าเช่นนั้นเรามาเริ่มกันที่กรุ๊ปแรกกันเลย

เลือดกรุ๊ป O เป็นกรุ๊ปเลือดแรกของมนุษย์ ในยุคแรกของมนุษย์ดำรงค์ชีวิตด้วยการล่าสัตว์ น้ำย่อยในกระเพาะจึงมีความเป็นกรดสูง แต่เผาผลาญช้าจึงเหมาะกับอาหารประเภท “โปรตีน” (ปลา กุ้ง ปู) ผักที่เหมาะกับกรุ๊ปนี้ ได้แก่ บร็อคโคลี่ ผักกาดคอส ผักคะน้า หอมใหญ่ และสาหร่ายทะเล ไม่แนะนำให้กินผักใบขาว เช่น กะหล่ำปี ผลไม้แนะนำให้กินได้แก่ ตระกูลเบอร์รี่ เพราะจะช่วยปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร เนื่องจากคนกรุ๊ปนี้มีกรดเยอะอยู่แล้วจึงควรเลี่ยงดื่ม ชา กาแฟ เบียร์ หรือควรดื่มในอัตราที่เหมาะสม

เลือดกรุ๊ป A เป็นกรุ๊ปเลือดที่เกิดขึ้นในช่วงที่มนุษย์เริ่มทำเกษตรกรรม และมนุษย์เริ่มอาศัยอยู่รวมกันอยู่เป็นหมู่บ้าน ต่อมาได้ค้นพบวิธีทำเกษตรกรรม จึงทำให้มนุษย์ส่วนใหญ่เริ่มกินพืชเป็นหลักกันมากขึ้น จึงทำให้คนกรุ๊ป A เหมาะกับอาหารประเภท “คาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน” แนะนำว่าควรกิน ปลา เป็นหลัก ผักผลไม้ที่แนะนำให้กินได้แก่ บร็อคโคลี่ แครอท ฟักทอง ผักโขม หลีกเลี่ยง ส้ม และมะละกอ ในส่วนเครื่องดื่มที่แนะนำ ได้แก่ น้ำฟักทอง น้ำเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง (ดื่มแทนนมวัว) หลีกเลี่ยงเบียร์และโซดา

เลือดกรุ๊ป B เป็นยุคที่เกิดขึ้นในช่วงเกษตรกรรมและการล่าสัตว์ผสมผสานควบคู่กันอย่างสมดุล คนกรุ๊ปนี้จึงกินได้หลากหลายทั้งโปรตีนและคาร์โปไฮเดรต โดยเฉพาะ ปลาแซลมอน ปลาเนื้อขาว กุ้ง ปู ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ในส่วนของผักผลไม้คนกรุ๊ปนี้กินได้หมด แต่แนะนำให้กิน กล้วย และสับปะรด จะช่วยในการย่อยอาหารได้ดีขึ้น ควรเลี่ยง แป้งสาลี แป้งโฮลวีท และถั่วลิสง

เลือดกรุ๊ป AB เป็นเลือดกรุ๊ปสุดท้ายที่เกิดขึ้น กรุ๊ปนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเลือดกรุ๊ป A กับ B คนกรุ๊ปนี้จะมีกรดในกระเพาะน้อย แต่ก็มีความต้องการโปรตีน เพราะฉะนั้นการกินอาหารควรเป็นแบบลูกผสมระหว่าง A และ B เช่น กินเนื้อสลับกับผักคู่กันไป แนะนำให้กิน ปลา เป็นหลัก เสริมด้วยผลิตภัณฑ์จาก ถั่วเหลือง เต้าหู้ ก็จะดีต่อร่างกาย ผลไม้ที่แนะนำได้แก่ ตระกูลเบอร์รี่ ส้มโอ และสับปะรด เป็นต้น

Blood group systems
Blood group systems

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดความรู้เพื่อสุขภาพที่ดี เคล็ดลับง่ายๆ แค่เรากินอาหารให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดก็ทำให้มีสุขภาพดีแล้ว แต่….!! ถึงอย่างไร? ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และอย่าลืมออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวันนะ

Exit mobile version