Home Knowledge เคล็ดลับการดูแลดวงตา เมื่อต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

เคล็ดลับการดูแลดวงตา เมื่อต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

เคล็ดลับการดูแลดวงตา เมื่อต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

อาชีพยอดฮิตของคนยุคนี้น่าจะเป็นอาชีพที่ต้องนั่งหน้าจอคอมนานๆ เช่น พนักงานออฟฟิศ สตรีมเมอร์ อินฟลูเอนเซอร์ เป็นต้น การที่เราต้องนั่งทำงานกับตัวเลขตัวอักษรและหน้าจอคอมต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง อาจส่งผลทำให้ดวงตาของเรานั้นเกิดอาการล้าได้ และอาจลามไปถึงอาการปวดศีรษะ วันนี้ผู้เขียนมีเคล็ดลับการดูแลดวงตา เมื่อต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ มาฝากกันครับ

กะพริบตา
กะพริบตาให้ถี่ขึ้น

1.กะพริบตาให้ถี่ขึ้น วิธีง่ายๆ ที่ยังใช้ได้ผล เพราะการกะพริบตาบ่อยทำให้ต่อมน้ำตาสร้างน้ำตามาเคลือบผิวดวงตาทำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงมองได้คมชัด ไม่พร่ามัว และยังช่วยทำความสะอาดดวงตา นอกจากนี้ควรพักสายตาด้วยการโฟกัสสิ่งที่อยู่ห่างออกไปอย่างน้อย 6 เมตร (เป็นคำแนะนำเบื้องต้น)

ลดแสงสะท้อน

2.ลดแสงสะท้อน ห้องที่มีแสงจ้าเกินไปอาจทำให้ดวงตาตึงเครียด ควรเลือกใช้หน้าจอป้องกันแสงสะท้อนหรือจากหน้าจอประมาณ 50-65 ซม. โดยมีจุดศูนย์กลางของหน้าจอต่ำกว่าดวงตา 10-20 องศา และหลีกเลี่ยงการหันหน้าเข้าหาที่ที่มีแสงจ้า เนื่องจากความแตกต่างระหว่างความสว่างของหน้าจอและพื้นที่ด้านหลังอาจทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตา

รู้จักดูแลสุขภาพ

3.รู้จักดูแลสุขภาพ การเลือกกินเพื่อให้ดวงตาสดใสอยู่เสมอก็เป็นทางออกระยะยาวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการกิน ผลไม้ ถั่ว ผักใบเขียวที่มีวิตามินอี เพราะมีส่วนช่วยป้องกันดวงตาไม่ให้ถูกรังสีทำลาย และบำรุงด้วย โอเมก้า 3 เพื่อลดความเสี่ยงจากการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการตาบอด

ใช้แว่นตา

4.ใช้แว่นตา หากรู้สึกไม่สบายหรือปวดหัวทุกครั้งที่ใช้สายตา บางทีอาจเป็นผลมาจากปัญหาทางสายตา เช่น สั้น ยาว หรือเอียง จึงควรวัดค่าสายตาเพื่อใส่แว่นให้เหมาะสม สำหรับคนที่ต้องใส่แว่นเป็นเวลานาน ควรเลือกวัสดุที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกเพราะมีน้ำหนักเบา และควรเลือกเลนส์ที่สามารถป้องกันแสงสะท้อนหรือรังสีจากคอมพิวเตอร์

สำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาทางสายตาแนะนำให้ซื้อแว่นที่ใช้สำหรับนั่งจอคอมโดยเฉพาะ ซึ้งในสมัยนี้มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและยี่ห้อ ในบทความนี้ข้อยกตัวอย่างยี่ห้อ Cyxus ที่สามารถกรอกแสงสีฟ้า และแสง UV จากธรรมชาติได้ดี

ถึงแม้ว่าเราจะมีแกดเจ็ดดีๆ แล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการ กิน นอน และทำงานให้เป็นเวลานะ

Exit mobile version