ทำไมวันวาเลนไทน์ ถึงให้ ช็อกโกแลต? Chocolate Valentine

Chocolate Valentine
ทำไมวันวาเลนไทน์ ถึงให้ ช็อกโกแลต? Chocolate Valentine

สงสัยกันมั้ยว่าของขวัญที่มอบให้กันใน วันวาเลนไทน์ นอกจากดอกกุหลาบแล้วทำไมถึงนิยมมอบ Chocolate ให้กัน? เค้าว่ากันว่า… ยุคโรมันช็อคโกแลตเป็นของหายากจึงเป็นสิ่งมีค่าที่คนรักจะมอบแทนใจให้กัน จึงมักจะส่งไปพร้อมดอกไม้ เพื่อสื่อความหมายของ ความรัก นอกจากนั้นช็อคโกแลตเคยเป็นสัญลักษณ์ของ เสรีภาพ มิตรภาพ และสันติภาพ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรืออีกเหตุผลหนึ่งอาจมาจากช็อกโกแลตสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์รักได้ เพราะมีเรื่องเล่าขานกันมาว่า นายมองเตชูมา นักรบผู้พิชิตแห่งสเปน มักจะดื่มช็อกโกแลตเป็นประจำเสมอก่อนไปหาเหล่าสาวๆ ในฮาเร็มของเขา

ช็อกโกแลตยังมีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกว่า Flavonoid เป็นสารซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องการก่อตัวของไขมันในเส้นเลือดป้องกันโรคหัวใจและการเกิดมะเร็ง ที่สำคัญยังช่วยให้แก่ช้าอีกด้วย นอกจากนี้ช็อคโกแลตยังมีสารบางชนิดไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุขที่ชื่อเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมาซึ่งจะช่วยลดความเครียดและทำให้เกิดความรู้สึกดีขึ้น

Dark Chocolate
Dark Chocolate

เมื่อเห็นข้อดีของ Chocolate แบบนี้แล้ว ไม่ใช่ว่าจะรีบไปหาซื้อมากินกันซะเยอะเกินนะคะ หรือถ้าใครที่ได้รับ Chocolate ในวันวาเลนไทน์หลายก้อน ก็เก็บไว้กินวันอื่นบ้างเพราะถ้ากินเยอะเดี๋ยวความอ้วนจะถามหา สำหรับที่กลัวอ้วนแนะนำเป็น Dark Chocolate เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าช็อกโกแลตประเภทอื่น และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ถึงแม้ว่าดาร์กช็อกโกแลตจะมีประโยชน์มากกว่า แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็น ไมเกรน และ โรคไต ควรหลีกเลี่ยงการกินเพราะว่าในดาร์กช็อกโกแลตมีสารเคมีที่ชื่อ ไทรามีน อาจทำให้ยิ่งกระตุ้นอาการปวดไมเกรนให้หนักขึ้นกว่าเดิม