27.8 C
Thailand
วันอาทิตย์ 14 กรกฎาคม 2024

วิธีการดื่มกาแฟ อย่างถูกต้อง มีสไตล์ และอร่อยเข้าถึงรสชาติกาแฟ

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

วิธีการดื่มกาแฟ ให้อร่อยและถูกหลักการดื่มนั้น จะช่วยทำให้เราดื่มกาแฟแต่ละประเภทได้อร่อยยิ่งขึ้น และในบางสถานที่การดื่มกาแฟให้ถูกหลักปฏิบัติถือว่าเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ชง เพราะฉะนั้นเราจึงควรรู้วิธีการดื่มการแฟให้ถูกต้อง อย่างมีสไตล์ และอร่อยเข้าถึงรสชาติกาแฟ

Espresso
การดื่มกาแฟ Espresso

coffeeEspresso ที่ดีเวลาเสิร์ฟตอนร้อนๆ ต้องมีฟองสีทองปกคลุมทั่วทั้งแก้วและมีกลิ่นหอม ที่สำคัญไม่มีแบบเย็น เอสเปรสโซ่ จะถูกเสิร์ฟในแก้วขนาดเล็กปริมาณเพียง 1-2 ออนซ์ เท่านั้น รสชาติกาแฟและกลิ่นที่ดีที่สุดจะอยู่เพียง 5 นาที หลังจากน้ำกาแฟไหลจากเครื่อง หลัง 5 นาที รสชาติจะค่อยๆ เปลี่ยนไป การดื่มแบบอิตาเลี่ยนแท้ๆ ต้องดื่มทันทีที่เสิร์ฟ และดื่มให้หมดภายในชอตเดียว ไม่ต้องเติมน้ำตาล หรือนม เมื่อน้ำกาแฟเข้าปากแล้วอย่าเพิ่งกลืน ให้อมไว้ในกระพุ้งแก้มก่อนสักครู่ แล้วค่อยๆ กลืนลงท้อง กลิ่นกาแฟและรสชาติจะคงอยู่ในปาก ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นควรล้างปากด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำชา ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ของกาแฟ สำหรับผู้ที่เริ่มดื่ม อาจจะผสมน้ำตาลไป 1 ช้อนโต๊ะแล้วค่อยๆ จิบก็ได้ เพราะรสชาติมันจะขมนำ แต่หวานชุ่มคอ ภายหลัง

Cappuccino
การดื่มกาแฟ Cappuccino

coffeeCappuccino ที่ดีให้ดูที่ฟองนม หนา ละเอียด นุ่ม ทดสอบคุณภาพการตีฟองนมได้ โดยใช้ช้อนตักฟองนมขึ้นมาแล้วคว่ำช้อนลง ฟองนมที่ดีจะไม่หล่นจากช้อน คาปูชิโน นิยมกินร้อนๆ ในหน้าหนาว ก่อนทานเอามืออังถ้วยประคองขึ้นมารับไออุ่น จะได้รสชาติยิ่งขึ้น เราสามารถเลือกโรยหน้าด้วย โกโก้ หรือ ชินาม่อน เล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมเวลายกขึ้นดื่ม ไม่ควรใช้ช้อนคนฟอง หากต้องการละลายน้ำตาลให้ คนเบาๆ ไม่ให้ฟองนมหายไป ส่วนการดื่มให้ค่อยๆ ยกซด ให้น้ำกาแฟผ่านฟองนมช้าๆ เมื่อดื่มหมดแล้วยังเหลือฟองนมและผงโรยหน้าก้นถ้วย การดื่มแบบต้นตำรับ ไม่นิยมใส่น้ำตาล เพราะนมที่ทำการสตรีมแล้วจะมีไขมันความหวานธรรมชาติออกมาอยู่แล้ว เรามักจะดื่มคาปูชิโนในมื้อเช้า เพราะนมทำให้หนักท้อง ไม่เหมือนเอสเปรสโซ่ที่นิยมกินหลังอาหารเพื่อล้างปาก ถ้าจะดื่มคาปูชิโนเย็นให้เลือกดื่มลาเต้เย็นแทนจะดีกว่า เพราะฟองนมเย็นๆ นั้นชวนแหวะมากๆ ส่วนมีวิธีดื่มลาเต้ให้ใช้วิธีเดียวกัน ข้อควรระวัง!! ไม่ควรใช้ช้อนคนลายลาเต้ที่บาริสต้าทำให้ เพราะเป็นการดูถูกบาริสต้า ที่ตั้งใจทำลายนั้นขึ้นมา

Mocha
การดื่มกาแฟ Mocha

coffeeMocha เป็นกาแฟที่ผสมช็อกโกแลตซอส เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรสขมกาแฟมากนัก มอคค่า มักจะมีวิปปิ้งครีมโปะหน้าเพิ่มความหอมมันให้กาแฟ แต่ถ้าใครไม่ทานไม่ใส่ก็ได้ การดื่มมอคค่าห้ามใช้ช้อนคนวิปปิ้งครีมผสมเข้ากับเครื่องดื่ม (เพราะมันจะชวนแหวะมากๆ) ให้ใช้ช้อนตักทานเป็นคำๆ ควบคู่กับการดื่มกาแฟ มอคค่าไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะช็อกโกแลตซอสจะให้รสหวานอยู่แล้ว มอคค่าเหมาะมากกับการกินคู่กับบราวนี่ หรือเค้กช็อกโกแลต เพราะว่ามันเข้ากันสุดๆ

Macchiato
การดื่มกาแฟ Macchiato

coffeeMacchiato เครื่องดื่มนี้มีขายเฉพาะร้าน และสูตรแตกต่างกันไป แมกคิอาโต้ จะเป็นกาแฟผสมนมสด หรือไซรัปรสวะนิลา โปะหน้าด้วยฟองนม แมกคิอาโต้แบบเย็นจะถูกเสิร์ฟแบบแยกชั้นมา ระหว่างนมกับกาแฟ อย่าใช้หลอดคนกันเด็ดขาด เวลาทานให้เอาหลอดดูด ไล่ขึ้น ไล่ลง ระหว่างชั้นนมกับกาแฟ จะทำให้เรารับรสชาติได้ดียิ่งขึ้น นมชั้นล่างสุดจะหวาน ชั้นกลางจะจืดหอมมัน ชั้นกาแฟจะขม ส่วนแบบร้อนจะดื่มคล้ายกับ คาปูชิโน

Coffee Frappe
การดื่มกาแฟ Coffee Frappe

coffeeCoffee Frappe หรือ กาแฟปั่น กาแฟชนิดนี้จะได้รับความนิยมมากเพราะทำง่าย ขายคล่อง ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ทั่วไป แต่… ใช่ว่าคุณจะดื่มเหมือนน้ำปกติทั่วไป มันมีวิธีดื่มของมันอยู่ อย่างแรกกาแฟปั่นที่ดีน้ำแข็งต้องละเอียด ดูดแล้วลื่นคอ เนียน ทิ้งแก้วไว้ไม่เกิดการแยกชั้นของเครื่องดื่ม ถ้าคุณเพิ่มวิปปิ้งครีมละก็ อย่าใช้ช้อนคนวิปปิ้งครีมผสมเข้ากับเครื่องดื่มเพราะมันจะชวนให้เลี่ยนมากๆ ข้อแนะนำก่อนดื่ม!! ควรคนเครื่องดื่มให้เข้ากันก่อน โดยใช้หลอดคนที่ก้นถ้วยก่อนแล้วค่อยดื่มจะช่วยเพิ่มรสชาติได้ดี เมื่อซื้อมาแล้ว ควรดื่มให้หมดทันทีไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะรสชาติมันจะเพี้ยนเรื่อยๆ

นี้ก็เป็นเพียงคำแนะนำในการดื่มกาแฟให้ถูกต้อง อย่างมีสไตล์ และอร่อยเข้าถึงรสชาติกาแฟ เมื่อเรารู้หลักวิธีการดื่มกาแฟแล้ว ลองนำไปทำดูนะเผื่อว่าจะได้เข้าถึงรสชาติของกาแฟยิ่งขึ้น ขอบคุณ nescafe.com

More articles

Latest article