26 C
Thailand
วันศุกร์ 19 กรกฎาคม 2024

เชื่อหรือไม่!! บนคีย์บอร์ดมีเชื้อโรคสะสมมากกว่าบนโถชักโครก

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

เชื่อหรือไม่!! บนคีย์บอร์ดมีเชื้อโรคสะสมมากกว่าบนโถชักโครกถึง 5 เท่า คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์เนี้ยและ ไม่ต้องตกใจ เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น เรื่องนี้มีต้นสายปลายเหตุ ถ้าเราพูดถึงคีย์บอร์ด บางคนจะหนึกถึงนักสตรีมเมอร์ (Streamer) หรือบางคนจะหนึกถึงพนักงานออฟฟิศ ที่นั่งหลังขด หลังแข็ง ทำงานอยู่หน้าจอคอมทั้งวัน ถ้าพูดถึงพนักงานออฟฟิศคนส่วนใหญ่ก็จะรู้จัก “ออฟฟิศซินโดรมซินโดรม” หรืออาการผิดปกติต่างๆ ทางร่างกาย ซึ่งเกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ ไม่ว่าจะเป็น เวียนศีรษะ ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดต้นคอ เจ็บแขน รวมทั้งอาการผิดปกติทางสายตา แต่คนส่วนใหญ่กลับคาดไม่ถึงว่า อาการดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากคีย์บอร์ดโดยเฉพาะเช่นกัน

เมื่อนักวิจัยชาวอังกฤษต้องการตรวจสอบอุปกรณ์ในออฟฟิศของตนเอง พบว่าทำไมคีย์บอร์ด และเม้าส์ ถึงสกปรกขนาดนี้ เนื่องจากมีเชื้อโรค และแบคทีเรียอันตรายในระดับเกินกว่ามาตรฐานถึง 150 เท่า ซึ่งมากกว่าโถชักโครกถึง 5 เท่า โดยจำนวนเชื้อโรคบนคีย์บอร์ดมีเฉลี่ย 3,295 และเม้าส์ 1,676 ตัวต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว จากผลวิจัยนี้พบว่า….
• 1 ใน 10 คน ไม่เคยทำความสะอาดอะไรเลย
• ร้อยละ 20 ไม่เคยทำความสะอาดเม้าส์
• ร้อยละ 50 ไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ดภายในเวลา 1 เดือน

แบคทีเรีย
แบคทีเรีย

นักวิจัยระบุว่า แบคทีเรียบนฝ่ามือคนเรามีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าคุณจะหยิบจับวัสดุสิ่งใดก็ติดมือมาอย่างง่ายและติดแน่นทนนาน แถมยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 24 ชั่วโมง จากบทความดังกล่าว คณะวิจัยจากโรงพยาบาลนอร์ทเวสเทิร์นเมโมเรียลแห่งซิคาโก สหรัฐฯ ก็สงสัยไม่แพ้กันจึงทำการทดสอบกับแบคทีเรีย 3 สายพันธุ์ คือ
• สแตพิโลคอกคัสออเรียส (ลมพิษ ผิวหนังพุพอง)
• ซูโดโมแนสแอรูจิโนซา (ปอดบวม อวัยวะขับถ่าย และการติดเชื้อทางกระแสเลือด)
• เอนเทอโรคอกคัสฟีเซียม (ช่องท้อง ผิวหนัง อวัยวะขับถ่าย และการติดเชื้อทางกระแสเลือด)

โดยใส่แบคทีเรียดังกล่าวลงไปบนคีย์บอร์ด เพื่อดูว่าแบคทีเรียจะอาศัยอยู่ได้นานเพียงใด ผลปรากฏว่าเจ้าสองชนิดแรกมีชีวิตและเติบโตได้ต่อไปเป็นเวลานาน 24 ชั่วโมง ส่วนชนิดสุดท้ายอยู่ได้เพียง 1 ชั่วโมง และอยู่ต่อได้ไม่ถึง 5 นาที

แม้ว่าจะเป็นแบคทีเรียที่พบได้แพร่หลายทั่วไปในธรรมชาติ ต่างก็เป็นตัวร้ายของโรคอาหารเป็นพิษ อันเป็นที่มาของ โรคท้องร่วง หรือ Qwerty Tummy ชื่อเรียกนี้มาจากการจัดเรียงคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ซึงเป็นมาตรฐานการจัดเรียงตัวอักษรที่ใช้มาถึงปัจจุบัน ส่วน Tummy คือชื่อไม่เป็นทางการ หรือ เรียกเล่นๆ ว่า “พุง” นั่นเอง สรุปใจความได้ว่า คือ อาการท้องร่วงอันเกิดจากความสกปรกของคีย์บอร์ด

โรคท้องร่วงจากอาหารเป็นพิษ มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่ร่างกายได้รับเชื้อแบคทีเรียคืออยู่ระหว่าง 1-6 ชั่วโมง และระยะที่มีอาการจะประมาณ 10 ชั่วโมง โดยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดบิดในท้องเป็นพักๆ และถ่ายเป็นน้ำ ส่วนมากจะไม่มีไข้ อาการมักจะหายได้เองภายใน 1-2 วัน ส่วนการดูแลรักษาไม่ต่างจากอาการท้องเสียทั่วๆ ไป เช่น

ดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกาย งดอาหารย่อยยาก อาหารรสจัด อาหารที่มีกากใยมากๆ หลีกเลี่ยงนม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ที่สำคัญ คือ ควรปล่อยให้เชื้อถูกขับออกมาจนหายไปเอง แทนการใช้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะกระตุ้นให้เชื้อโรคผลิตสารพิษออกมามากขึ้น ส่งผลให้อาการทรุดลง ควรหลีกเลี่ยงยาแก้ปวดกลุ่มสเตียรอยด์ และยากลุ่มแอสไพริน เพราะยากลุ่มนี้ส่งผลต่อการทำงานของไต อาการท้องร่วงส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง เพราะการขับถ่ายเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายที่จะขับของเสียออกมา วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคท้องร่วง คือ การดูแลคีย์บอร์ดและเม้าส์ให้สะอาดอยู่เสมอ เลิกนิสัยกินไปด้วยทำงานไปด้วย

ทำความสะอาดคีย์บอร์ด
ทำความสะอาดคีย์บอร์ด

แนะนำวิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ด
อันดับแรกปิดเครื่องคอมถอดปลั๊กจากนั้น คว่ำหน้าคีย์บอร์ดแล้วเคาะเบาๆ หรือเขย่าไปมาเล็กน้อย หรืออาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กมาช่วยด้วยก็ได้ สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องดูดฝุ่นอาจใช้พู่กัน หรือแปรงปัดฝุ่นปัดเศษผง และคราบสกปรกตามซอกเล็ก ซอกน้อยของปุ่มต่างๆ ถ้าเป็นได้การถอดปุ่มออกมาเพื่อทำความสะอาดที่ละชิ้นก็เป็นวิธีที่น่าสนใจ แต่… แนะนำเฉพาะคนที่ถอดเป็นเท่านั้น เพราะถ้าถอดหรือแกะไม่ดีหักขึ้นมาได้ซื้อของใหม่มาใช้แน่ๆ จากนั้นอาจจะหาพลาสติกใสมาคลุม หรือหาผ้าคลุมมาปิดหลังใช้งานก็ช่วยให้คีย์บอร์ดสะอาดแล้วละ ข้อควรระวัง ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาที่มีสารแอมโมเนียทำความสะอาดเพราะจะทำให้ตัวอักษรบนคีย์บอร์ดลอกได้

More articles

Latest article