29.5 C
Thailand
วันจันทร์ 22 กรกฎาคม 2024

ไอโซฟลาโวนส์ จากถั่วเหลือง สารอาหารเพื่อสาววัยทอง

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ไอโซฟลาโวนส์ จากถั่วเหลือง สารอาหารเพื่อสาววัยทอง เค้าว่ากันว่าผู้หญิงวัยเลยหมดประจำเดือนหรือ สาววัยทอง มักจะมีอาการหงุดหงิดง่าย จู้จี้ ขี้บ่น ไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว ร้อนวูบวาบ วูบวาบ อาการข้างต้นที่กล่าวมา คืออาการขาดฮอร์โมน เนื่องจากผู้หญิงที่ย่างเข้าวัยทอง ร่างกายจะเลิกผลิตฮอร์โมนบางชนิดให้กับร่างกาย จึงเป็นผลทำให้มีอาการดังกล่าว อาการข้างต้นสามารถแก้ได้โดยการกินไอโซฟลาโวนส์ เข้าไปชดเชยในส่วนที่ร่างกายขาดไป ที่นี้เรามาทำความรู้จักกันค่ะ

ไอโซฟลาโวนส์ สารอาหารเพื่อสาววัยทอง

ถั่วเหลืองเม็ดน้อย ที่หลายคนชอบรับประทาน คือแหล่งรวมโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีไขมันไม่อิ่มตัว และไม่มีโคเลสเตอรอล โดยหนึ่งในสารอาหารที่มีอยู่ในถั่วเหลืองซึ่งจะช่วยให้ทุกท่านมีสุขภาพดีก็คือ สารไอโซฟลาโวนส์ (ISOFLAVONES) ที่เป็นรูปหนึ่งของฮอร์โมนในพืชมีชื่อว่า ไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่มีฤทธิ์น้อยกว่าเอสโตรเจนประมาณ 100 -1,000 เท่า จึงทำให้มีโครงสร้างทางเคมีที่ละม้ายคล้ายคลึงกันยังกับแกะ โดยไอโซฟลาโวนส์ที่สามารถสกัดได้จากถั่วเหลืองนั้นมีทั้งแบบมีโมเลกุลของน้ำตาลเรียกว่า กลัยโคน (glycone) และไม่มีโมเลกุลน้ำตาลเป็นองค์ประกอบเรียกว่า อะกลัยโคน (aglycone)

flowerหญิงวัยทอง VS ไอโซฟลาโวนส์
เมื่ออายุเข้าสู่วัยเลข 5 รังไข่ของคุณผู้หญิงจะเริ่มทำงานน้อยลง และหยุดทำงานไปในที่สุด ซึ่งทำให้ผู้หญิงขาดฮอร์โมนเพศหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบอวัยวะต่างๆ ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า โดยการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมีผลอย่างไรต่อผู้หญิง สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

  • กลุ่มแรก เป็นอาการที่เกิดในช่วงสั้น หรือเกิดหลังจากหมดประจำเดือนใหม่ๆ จะมีอาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ รู้สึกเบื่อ เหนื่อย ใจสั่น หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า ขี้น้อยใจง่าย สมาธิและความจำจะเสียไป ปวดเมื่อยตามข้อ
  • กลุ่มที่สอง หลังจากหมดประจำเดือนไประยะหนึ่ง จะเกิดอาการจากการฝ่อเหี่ยวของเนื้อเยื่อทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ ทำให้ช่องคลอดแห้งแสบ เจ็บแสบเวลามีเพศสัมพันธ์ หูรูดกระเพาะปัสสาวะหย่อน ทำให้กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เวลาไอ จาม ผิวพรรณจะเหี่ยวแห้ง เล็บเปราะฉีกขาดง่าย ผมหงอก ผมร่วง เป็นต้น
  • กลุ่มสุดท้าย เกิดในระยะยาว เช่น การสูญเสียเนื้อกระดูกทำให้กระดูกผุ กระดูกพรุน เกิดโรคหัวใจขาดเลือด และโรคความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) ซึ่งอาการที่กล่าวมาจะเป็นมากหรือน้อยนั้นก็ตามแต่สภาพร่างกายของแต่ละคน

ทั้งนี้การรับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ เทมเป้ แป้งถั่วเหลือง ก็สามารถบรรเทาอาการร้อนวูบวาบและอีกหลายๆ อาการในหญิงวัยหมดประจำเดือนได้ นั่นเพราะในถั่วเหลืองมี สารไอโซฟลาโวน ซึ่งคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สามารถเข้าไปชดเชยการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน และยังช่วยปรับระดับเอสโตรเจนที่ขึ้นๆ ลงๆ ให้สมดุลกับโปรเจสเตอโรนอีกด้วย

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะแนะนำให้หญิงวัยทองรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบจากจมูกถั่วเหลือง เพื่อให้ได้รับไอโซฟลาโวนสกัดเข้มข้นมากกว่าการแนะนำให้รับประทานถั่วเหลืองเพียงอย่างเดียว ในการปรับระดับของฮอร์โมน

flowerไอโซฟลาโวนส์กับหุ่นชวนฝัน
นอกจากสารไอโซฟลาโวนส์จะช่วยปรับระดับฮอร์โมนในหญิงวัยกลางคนแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารชนิดนี้ยังช่วยทำให้หุ่นของเราเฟิร์มมากขึ้น เพราะไอโซนฟลาโวนส์สามารถลดการสะสมของไขมัน ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และที่สำคัญการกินถั่วเหลืองยังช่วยให้อิ่มท้องแบบไร้ไขมัน

More articles

Latest article