37.3 C
Bangkok
วันเสาร์ 13 เมษายน 2024

เคล็ดลับ 5 ข้อ สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน “Job Interview Tips”

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน สวัสดีปีใหม่ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ วันหยุดพิเศษ ปีนี้ เที่ยวเพลินกันหรือเปล่า… ปีใหม่นี้เป็นโอกาสดีในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เริ่มหางานใหม่ ส่วนบางคน หางานพาร์ทไทม์ทำชั่วคราว บางคนออกไปทำธุรกิจส่วนตัวแล้วไม่เวิร์ค อยากกลับไปทำงานเพื่อหาทุนอีกครั้ง บางคนหนักเลย… โดนเชิญให้ออกจากงาน ก่อนปีใหม่ สิ่งใดๆ ที่มันผ่านไปแล้วก็อย่าไปรื้อฟื้นเลยครับ เริ่มต้นใหม่กันเถอะ วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำเคล็ดลับ 5 ข้อ สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน

เคล็ดลับ 5 ข้อ สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน

1. ปรับทัศนคติให้คิดบวก +
คนที่เคยว่างงานมาในระยะเวลาหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการว่างงานโดยสมัครใจ หรือด้วยภาวะจำยอมก็ตาม อาจเป็นไปได้ว่า… มีความวิตก กังวล เกิดความหดหู่ในชีวิต สูญเสียความมั่นใจ และอาจถึงขั้นคิดไม่ดีกับออฟฟิศเก่า โกรธเกลียดหัวหน้างาน ถ้าคุณเข้าข่ายเป็นผู้ที่มีความคิดในด้านลบ ควรปรับทัศนคติให้ดีเสียก่อน เพราะอะไรๆ ก็ตามที่เราคิด มันจะยึดติดอยู่ในจิตใต้สำนึกเรา ซึ่งมีผลต่อการแสดงออกทางความคิด และอารมณ์ ในบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ตัว แต่เชื่อเถอะว่าเจ้าหน้าฝ่ายสัมภาษณ์งานเขามองคุณออก ทุกองค์กรคงไม่มีใครอยากได้คนที่มีทัศนคติในด้านลบเข้าไปร่วมงานแน่นอนครับ

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
เมื่อเราปรับทัศนคติให้คิดบวกแล้ว เราก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วย เช่น เมื่อก่อนอาจจะนอนตื่นสายโด่ง และใช้ชีวิตตามสบายมากเกินไปบ้าง เราควรเริ่มจากการตื่นเช้ามากขึ้น ออกกำลังกายตอนเช้า และทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ ทำแบบนี้ทุกๆ วันให้ติดเป็นนิสัย และเมื่อทุกอย่างมันเข้าทีเราจะเจอแต่สิ่งดีๆ ที่เข้ามาในชีวิต ใครจะไปรู้วันดีคือดี อาจมีจดหมายเชิญไปร่วมงานก็เป็นไปได้

3. ให้โอกาสตัวเองได้พบเจอกับสิ่งใหม่ๆ
ลองไปเยี่ยมเยือนเพื่อนของเราในที่ทำงานต่างๆ ไปเปิดมุมมองใหม่ งานใหม่ สังคมใหม่ ในเวลาแบบนี้เพื่อนนี้และอาจเป็นทางออกที่ดี ลองพูดคุยเกี่ยวกับที่ทำงานของเขา ลองถามเล่นๆ ว่ามีที่ไหนรับสมัครงานบ้าง ไม่แน่คุณอาจค้นพบตัวเองในอีกมุมหนึ่งที่คุณ ไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้

4. ปรับปรุงเรซูเม่ (ประวัติส่วนตัว)
ลองหยิบเรซูเม่ฉบับเก่าขึ้นมาอีกครั้ง แล้วเขียนมันใหม่ ลองเล่าถึงประสบการณ์ดีๆ ที่คุณเคยผ่านมา หรืออธิบายถึงโปรเจกต์ที่คุณกำลังให้ความสนใจอยู่ ถ้ามีช่วงหนึ่งที่คุณไม่ได้ทำอะไรเลย ให้เขียนว่า ช่วงเวลานั้นผมได้ใช้ไปกับการพัฒนาตัวเอง และฝึกฝนทักษะเฉพาะเพิ่มเติม

5. เตรียมความพร้มในการสอบสัมภาษณ์
ในการสัมภาษณ์งานนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ในการสมัครงาน การสร้างความประทับใจแรกเห็นก็ถือว่าสำคัญมาก เราควรดูแลร่างกายให้ดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า ดูแลสะอาดสะอ้าน การพูดจาต้องมีหางเสียง ไม่ใช่แค่การพูดจาแบบถามคำ ตอบคำ พูดให้สั้นแต่ได้ใจความ เสียงดังฟังชัด สบตาผู้สัมภาษณ์เป็นระยะๆ ตอบด้วยความมั่นใจ คิดก่อนตอบ ไม่ต้องรีบ ที่สำคัญ อย่าพูดโอ้อวด อย่าโกหก สร้างภาพได้แต่อย่าให้เกินจริง และไม่ควรกล่าวพาดพิงที่ทำงานเก่า แม้ว่ามันจะแย่ขนาดไหนก็ตาม เอกสารเตรียมไปให้พร้อม (เอกสารผลงานในอดีตที่มา สำคัญมาก) อุปกรณ์เครื่องเขียนต้องมีพร้อมและมีสำรองกันพลาด

ถ้าทำได้ครบ 5 ข้อแบบนี้แล้วละก็เชื่อได้เลยว่า…. คุณน่าจะได้งานสมตามความปรารถนาอย่างแน่นอนครับ

More articles

- Advertisement -

Latest article