27.8 C
Thailand
วันอาทิตย์ 14 กรกฎาคม 2024

การลดน้ำหนักด้วยน้ำเปล่า เทคนิคง่ายๆ ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

การลดน้ำหนักด้วยน้ำเปล่า ใครที่อยากลดน้ำหนัก รู้ไหมว่า การวิจัยของการทานน้ำเปล่า มากกว่า 2 ลิตร/วัน ช่วยลดน้ำหนักได้ นัองมหาวิทยาลัยชาไรต์ที่กรุงเบอร์ลิน ทำการศึกษาพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำให้ได้มากถึงวันละ 2 ลิตรนั้น จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้เพิ่มขึ้นอีกถึงวันละ 150 แคลอรี

การลดน้ำหนักด้วยน้ำเปล่า

ศาสตราจารย์ไมเคิล บอสชมานน์ หัวหน้าทีมวิจัยอธิบายว่า เหตุเพราะน้ำที่ดื่มจะเข้าไปปลุกประสาทซิมพาเทตติก ซึ่งควบคุมการเผาผลาญอาหารของร่างกาย ทำให้ช่วยโหมไฟธาตุให้แรงขึ้น กำจัดแคลอรีที่ เกินลดน้อยลงไป วารสารทางวิชาการเรื่อง “วิทยาการต่อมไร้ท่อและการเผาผลาญอาหารภายในร่างกาย” เปิดเผยผลการศึกษาต่อไปว่า นักวิจัยยังได้บอกเตือนไว้ว่า “หากจะดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนัก ควรจะต้อง เป็นน้ำเปล่าเท่านั้น หากไปดื่มน้ำแร่หรือน้ำอัดลม กลับจะกลายเป็นโทษ

การจะกินน้ำลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น จะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย หากต้องการทราบว่า เราควรกินน้ำวันละกี่ลิตร ให้นำน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) x 2.2 x 30 แล้วนำผลลัพธ์ที่ได้มาหารด้วย 2 จะได้เป็นปริมาณน้ำที่เราควรดื่มใน 1 วัน (หน่วยมิลลิลิตร) และเพื่อให้การกินน้ำลดน้ำหนักเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราควรแบ่งปริมาณน้ำและช่วงเวลาในการกินดังนี้ค่ะ

  • ดื่มน้ำ 3 แก้ว ก่อนและหลังอาหารเช้า : ก่อนกินอาหารเช้า ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำก่อน 1 แก้ว จะช่วยลดความอยากอาหารลง ทำให้อิ่มง่ายและไม่กินอาหารเยอะจนเกินไป และหลังจากกินมื้อเช้าแล้ว ก็ให้ดื่มน้ำอีก 2 แก้ว (ห้ามดื่มรวดเดียว) จะช่วยขับของเสียต่างๆ ที่ตกค้างออกจากร่างกายได้
  • ดื่มน้ำ 3 แก้ว ก่อนและหลังอาหารเที่ยง : ก่อนกินอาหารเที่ยง ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำก่อน 1 แก้ว หลังจากนั้นในช่วงบ่ายให้ดื่มน้ำอีก 2 แก้ว โดยให้จิบน้ำระหว่างวันไปเรื่อยๆ จะช่วยเร่งการเผาผลาญแคลอรี่และทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง
  • ดื่มน้ำ 2 แก้ว ก่อนและหลังอาหารเย็น : ก่อนกินอาหารเย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำก่อน 1 แก้ว หลังจากกินอาหารเสร็จให้ดื่มน้ำอีก 1 แก้ว จะช่วยกระตุ้นระบบลำไส้และระบบการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
  • ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนเข้านอน : แนะนำให้ดื่มน้ำก่อนเข้านอน ประมาณ 1 ชั่วโมง (ไม่ควรเกินเวลา 23.00 น.) เพื่อล้างของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้ ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น
  • ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน : ควรดื่มน้ำก่อนแปรงฟัน เพราะจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย หากขับถ่ายเช่นนี้เป็นเวลาทุกวัน ก็จะทำให้ท้องไม่ผูก หน้าท้องยุบ และน้ำหนักลดได้ นอกจากนี้น้ำเปล่า จะช่วยให้เลือดหลังตื่นนอนที่หนืดข้น ไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงช่วยลดความดันโลหิต และทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเป่า

จะเห็นได้ว่า คุณประโยชน์ของน้ำเปล่าไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่การกินน้ำเปล่าให้มากเพียงพอต่อความต้องการร่างกาย จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น เช่น การขับถ่าย ระบบไหลเวียนเลือด ช่วยทำให้สดชื่นปลอดโปร่ง และช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดีเปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

More articles

Latest article