นักร้องตกงาน? ถึงคราวอนิเมชั่นยึดเวที.. มิกุมาแล้วจ้า Miki Hatsune

Hatsune Miku
นักร้องตกงาน? ถึงคราวอนิเมชั่นยึดเวที.. มิกุมาแล้วจ้า Miki Hatsune

ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับคอนเสิร์ตแบบนี้เพราะนี่เป็นครั้งที่ 3 แล้วสำหรับคอนเสิร์ต Vocaloid 3rd Live Concert ที่จัดขึ้นกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเป้าหมายต่อไป คอนเสิร์ตที่แคลิฟอร์เนีย! สำหรับคลิปที่นำมาให้ชมนี้เป็นการร้องเพลงของ มิกุ ฮัทสุเนะ (Miki Hatsune) ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการแสดงเพลงแบบ Vocaloid

นักร้องตกงาน มิกุมาแล้วจ้า

มิกุ ฮัทสุเนะ อายุ 16 ปี สูง 158 เซนติเมตร และน้ำหนัก 42 กก. เป็นนักร้องมายา (Virtual Singer) โดยใช้เสียงของซากิ ฟูจิตะ (Saki Fujita) และการใช้ซอฟท์แวร์ vocaloid

Vocaloid คือโปรแกรมสำหรับสร้างเสียงเพลง อย่างหนึ่งซึ่งเรียกว่า Singing Synthesizer application ถูกพัฒนาขึ้นโดย Yamaha Corporation จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์โปรแกรมสร้างเสียงจาก “เนื้อร้อง” และ “ทำนอง” ที่ชื่อ “Vocaloid” ที่ใครๆ ก็สามารถซื้อมาทดลองสร้างได้ โดยเลือกว่าจะเอาเสียงแบบไหนของใคร

ตัวโปรแกรม vocaloid สามารถสร้างเสียงร้องได้จากการ พิมพ์เนื้อเพลง และทำนองลงไป และจะได้เป็นเสียงของนักร้องออกมา โดยในปัจจุบันซอฟท์แวร์ดังกล่าวยังสามารถรองรับได้เฉพาะภาษาอังกฤษ และภาษาญี่ปุ่น ทั้งนี้นอกจาก vocaloid แล้วสิ่งที่จะขาดไม่ได้คือเทคนิคการสร้างอนิเมชั่น ที่เป็นผลงานของ SEGA CRYPTON Future Media อยากรู้จักมิกุเชิญที่เว็บไซต์ Miku no Polis ว่าแต่ในอนาคตจะมีแบบนี้ในเวอร์ชั่นไทยมั้ยน้อ…