27.9 C
Bangkok
วันพฤหัสบดี 29 กุมภาพันธ์ 2024

ผัก 9 ชนิด ยิ่งกินยิ่งสุขภาพดี เคล็ดไม่ลับ สุขภาพดีเริ่มต้นจากการกิน

Must read

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง คำนี้เราคงได้ยินกันมาบ้าง หลายคนอาจมีคำถามในใจว่า… ซื้อไม่ได้จริงเหรอ!! ถ้าฉันมีเงินเยอะๆ ฉันก็ซื้อวิตามิน ซื้ออาหารเสริมมากิน แค่นี้ฉันก็มีสุขภาพที่ดีได้แล้ว ผู้เขียนไม่เถียงเลย ว่าเงินคือปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีได้ไม่ยากนัก แต่… จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถมีสุขภาพดีได้จากอาหารที่เรากิน เช่น ผักสวนครัวที่เราหาง่ายๆ จากครัวในบ้านเรา

ผัก คือ พืชที่มนุษย์นำส่วนใดส่วนหนึ่งของพืช อาทิ ผล ใบ ราก ดอก หรือลำต้น มาประกอบอาหาร (ซึ่งไม่นับรวมผลของมัน) ในอดีตกาลมนุษย์เป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นหลัก แต่เพราะพอถึงยุคน้ำแข็งเราจึงรู้จักการกินเนื้อสัตว์อื่นเป็นอาหาร เพื่อดำรงชีพ เมื่อเราเริ่มกินเนื้อสัตว์อื่นเป็นอาหารเราจึงเริ่มเป็นโรคต่างๆ นานา ดีกว่าไหมถ้าเราจะกลับมากินผักเป็นหลักเพื่อปรับสมดุลย์ร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

ผัก 9 ชนิด ยิ่งกินยิ่งสุขภาพดี

ขี้เหล็ก

1.ขี้เหล็ก เป็นพืชในวงศ์ถั่ว เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงปานกลาง มีดอกช่อสีเหลืองอยู่ตามปลายกิ่ง เรานิยมนำใบและดอกมาประกอบอาหาร ขี้เหล็กนั้นเปี่ยมด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไนอาซิน และใยอาหาร ยังให้ช่วยลดอาการท้องผูก ในใบขี้เหล็กมีสารบางชนิดที่สามารถออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้เรานอนหลับสบาย และช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระชุ่มกระชวย

แคร์รอต

2.แคร์รอต เป็นพืชในวงศ์ผักชี เป็นพืชที่เราใช้ราก(หัว)นำมาประกอบอาหาร แคร์รอตนั้นมีหลายสี เช่น สีส้ม สีขาว สีเหลือง สีแดง สารเบต้าแคโรทีนสูง และอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี สังกะสี ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคภูมแพ้ ป้องกันโรคต่อกระจก บำรุงสายตา ลดการเกิดกระ ฝ้า ริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณสดใส ไม่หมองคล้ำ แลดูอ่อนวัย

หัวปลี หรือ ปลีกกล้วย

3.หัวปลี หรือ ปลีกกล้วย เป็นดอกที่ยื่นปลายลำต้นกล้วย หัวปลีมีแร่ธาตุเหล็กสูงช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะหญิงตั้งครรค์ ช่วยบำรุงเลือด และช่วยขับน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดบุตร ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการอักเสบ และยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ดี (โรคกระเพาะ)

ตำลึง

4.ตำลึง เป็นพืชในวงศ์แตง (ประเภทไม้เลื้อย) มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (โรคเบาหวาน) ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาเจียน แก้วิงเวียนศีรษะ ช่วยป้องกันโรคตาแดง ตาฝ้า ตาฟาง ช่วยป้องกันการเป็นตะคริว ลดอาการอ่อนล้าเมื่อนั่งอยู่หน้าคอมนานๆ ช่วยรักษาแผลในปากและโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยแก้ผดผื่นคันเนื่องจากพิษจะแมลงสัตว์กัดต่อย (ใบสดคั้นน้ำแล้วทา) แก้งูสวัด เริม (ใบสดผสมพิมเสนแล้วทา)

เชียงดา หรือ จินดา

5.เชียงดา หรือ จินดา หลายคนอาจรู้จักในนาม “ผักฆ่าน้ำตาล” เชียงดาเป็นพืชประเภทไม้เลื้อย ส่วนใหญจะอยู่ทางภาคเหนือ ลำต้นจะมีน้ำยางสีขาวขุ่นคล้ายกับน้ำนม เรานิยมนำยอดอ่อนและใบอ่อนมากิน เชียงดามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยรักษาอาการโรคริดสีดวงทวาร ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก ภูมิแพ้ และโรคหอบหืด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (เบาหวาน) ช่วยลดน้ำหนัก แก้ไข้ แก้หวัด

กะหล่ำปี

6.กะหล่ำปลี เป็นพืชล้มลุกจัดอยู่ในวงศ์ผักกาด มีสีเขียว ขาว แดง และม่วง มีต้นกำเนิดอยู่แถบเมดิเตอเรเนียน กะหล่ำปลี มีวิตามินสูง ป้องกันโรคหวัด ช่วยลดน้ำหนักและลดคอเลสเตอรอล ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวลดูอ่อนเยาว์ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องผูก จุกเสียดแน่นท้อง ช่วยต่อต้านมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ และมะเร็งต่อมลูกหมาก บำรุงตับ ไต ขับล้างสารพิษ ช่วยชะลอการเกิดผมหงอก

ถั่วฝักยาว

7.ถั่วฝักยาว เป็นพืชล้มลุกในวงศ์ถั่ว (ประเภทไม้เลื้อย) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและอินเดีย ถั่วฝักยาวมีวิตามินเอ บี ซี และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุนและเลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยแก้อาเจียน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง เรอเปี้ยว ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงเป็นเกาต์ แก้อาการปัสสาวะกระปริบกะปรอย แก้ตกขาว บำรุงม้ามและไต

มะระขี้นก

8.มะระขี้นก เป็นพืชในวงศ์แตง (ประเภทไม้เลื้อย) มีรสขมมากเราจึงมักเอามาต้มเป็นแกงมากกว่า เช่น แกงจืดมะระขี้นกยัดไส้หมูสับ มะระขี้นก ช่วยเจริญอาหาร รักษาอาการกรดไหลย้อน และแผลในกระเพาะอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยยับยั้งเชื้อ HIV ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (เบาหวาน) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงตับ ไต น้ำดี บำรุงโลหิต ช่วยสมานแผล

ผักกาดขาว

9.ผักกาดขาว เป็นพืชในวงศ์ผักกาด เป็นอาหารยอดนิยมในแถบเอเซียตะวันออก โดยเฉพาะประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ผักกาดขาวมีเส้นใยสูงมาก จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ดี แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ช่วยให้เจริญอาหาร แก้กระหาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน แก้เลือดกำเดาออก แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้อาการบวมน้ำ แก้พิษสุรา ช่วยรักษาแผลในปาก

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับผักสวนครัวที่หากันได้ง่ายๆ ในครัวบ้านเรา การกินผักควรกินในปริมาณพอเหมาะ ทานทุกวัน ทานต่อเนื่องจึงจะเกิดประโยชน์ ตามแนวคิด มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี ทุกอย่างควรอยู่บนความพอดี

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

More articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -

Latest article