29.5 C
Thailand
วันจันทร์ 22 กรกฎาคม 2024

10 คำถามยอดฮิตที่ผู้สัมภาษณ์ มักชอบถามผู้สมัครงาน

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

บทที่แล้วเราพูดถึง 5 คำถามที่ควรรู้สำหรับถามตอน สัมภาษณ์งาน ในบทนี้จะกล่าวถึงคำถามที่ผู้สัมภาษณ์งานมักชอบถามตอนสัมภาษณ์ ในช่วงเวลานี้นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด สามารถตัดสินกันได้เลยว่าคุณจะผ่านการสัมภาษณ์งานหรือไม่? หลายคนอาจจะยังกังวลอยู่ว่าผู้สัมภาษณ์จะถามคำถามใดบ้าง แล้วเราควรตอบอย่างไรดี? ถึงแม้คุณจะเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี แต่เพื่อความไม่ประมาท วันนี้ผู้เขียนขอยกตัวอย่าง 10 คำถามยอดฮิตที่ผู้สัมภาษณ์มักชอบถาม เริ่มต้นกับคำถามที่ 1 กันเลย

10 คำถามยอดฮิตที่ผู้สัมภาษณ์งาน

คำถามข้อที่ 1 : คุณเคยทำงานที่อื่นมาหรือไม่?
คำตอบ : ในส่วนคำตอบตรงนี้ขอให้ตอบตามประสบการณ์ของแต่ละบุคคล แต่ก็ควรนำเสนอตัวเองด้วยผลงานที่เคยทำมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นตอนเรียนที่มหาวิทยาลัย หรือภาพความสำเร็จที่เคยทำไว้ที่บริษัทเก่า

คำถามข้อที่ 2 : คุณเรียนจบมาหลายเดือนแล้ว ทำไมจึงยังหางานไม่ได้?
คำตอบ : กระผม/ดิฉัน ไม่ใช่คนเลือกงานนะครับ/ค่ะ แต่ที่ยังไม่ได้ทำงานที่ไหน เพราะยังหางานที่เหมาะกับตัวเองไม่ได้ ในช่วงเวลาที่ผ่านมากระผม/ดิฉัน ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์งานที่อื่นบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ตกลงใจจะทำกับที่ใด ต่อมากระผม/ดิฉัน ได้มาพบกับงานที่นี่ และคิดว่าตัวเองต้องทำงานที่นี้ได้ดีและมีความสุขแน่นอน

คำถามข้อที่ 3 : ทำไมคุณจึงผลการเรียนเท่านี้?
คำตอบ : ถ้าคุณเป็นคนเรียนดีอยู่แล้วคำตอบของคุณคงไม่เป็นปัญหาเท่าไรนัก! แต่ถ้าคุณเป็นคนเรียนไม่เก่งละ? เกรดไม่ค่อยสวย ควรตอบอย่างไร? สำหรับคำถามนี้ควรตอบให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าผลการเรียนไม่ใช่จุดด้อยของคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะเรียนไม่เก่ง เกรดไม่ดี คุณก็ควรเสริมด้วยกิจกรรมที่เคยสร้างประโยชน์ไว้กับทางสถานศึกษา หรือสังคม ผู้เขียนเชื่อว่าเราน่าจะเคยทำประโยชน์ไว้บ้าง แต่ถ้าหากคุณเรียนไม่เก่ง หรือไม่ใช่คนที่ชอบทำกิจกรรมผู้เขียนคงช่วยอะไรท่านไม่ได้ในส่วนตรงนี้ ก็ต้องเข้าใจผู้ประกอบด้วยถ้าเขามีโอกาส เขาก็จะเลือกคนที่เหมาะสมกับองค์กรณ์เขามากที่สุด เกรดหรือผลการเรียนไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของผู้ประกอบการเสมอไป

คำถามข้อที่ 4 : จุดเด่น และ จุดด้อยที่สุดของคุณคืออะไร?
คำตอบ : ในคำถามข้อนี้คุณควรตอบแบบตรงไปตรงมาว่าคุณมีจุดด้วยอะไรบ้าง? จุดเด่นอะไรบ้าง? แต่คุณก็คุณใช้จุดด้วยของคุณเสริมให้เป็นจุดเด่น โดยให้มองเป็นโอกาสที่ดี อย่างเช่น ถ้าหากคุณเป็นคนขี้ลืม คุณก็ควรบอกผู้สัมภาษณ์ว่า… กระผม/ดิฉัน เป็นคนขี้ลืมก็จริง แต่กระผม/ดิฉัน ก็จะทำอะไรด้วยความรอบคอบ และตรวจสอบหลายๆ ครั้งเสมอ เพื่อกันมิให้เกิดข้อผิดผลาดได้ ครับ/ค่ะ

คำถามข้อที่ 5 : ทำไมคุณจึงลาออกจากงานที่เก่า? (กรณีนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะคนที่เคยทำงานมาก่อน)
คำตอบ : ในคำถามนี้เราหยิบยกเรื่องโอกาสในการเรียนรู้ และโอกาสในการพัฒนาความสามารถเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพมาเป็นเหตุผล มากกว่าการพูดในแง่ลบ เช่น การไม่พอใจในค่าตอบแทนจากที่เก่า หรือไม่ชอบสภาพแวดล้อมในการทำงาน หรือสถานที่ทำงานกับบ้านอยู่ไกล พูดง่ายๆ คำถามนี้จริงๆ แล้วเป็นคำถามเชิงจิตวิทยามากกว่าเขาต้องการทดสอบว่าคุณเป็นคน Positive หรือไม่?

คำถามข้อที่ 6 : คุณจะบอกนายจ้างหรือไม่? ถ้าคุณมีมุมมองที่แตกต่างจากเขา
คำตอบ : ในคำตอบนี้เป็นคำที่ให้โอกาสในการเสนอความคิดเห็น เพื่อดูปฏิกริยาของผู้สมัครว่าจะมีท่าทีอย่างไร? คุณกล้าแสดงออกไหม? การพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในทางสร้างสรรค์ ล้วนแต่จะทำให้เกิดการพัฒนาในทางทีดี คำตอบส่วนใหญ่ควรอยู่บนพื้นฐานที่ถูกต้องและเหมาะสม

คำถามข้อที่ 7 : ทำไมเราจึงต้องเลือกคุณแทนที่จะเลือกผู้สมัครคนอื่น?
คำตอบ : ข้อนี้ไม่มีอะไรมากแค่นำเสนอและย้ำถึงจุดเด่น และผลงานในอดีตของคุณ การพูดถึงจุดเด่นและผลงานของคุณบ่อยๆ เป็นการตรอกย้ำให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจถึงความมั่นใจในตัวเอง และพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

คำถามข้อที่ 8 : ถ้าบริษัทของเราและบริษัทคู่แข่งของเราตกลงรับคุณเข้าทำงานในเวลาเดียวกัน คุณจะเลือกทำงานกับที่ใด?
คำตอบ : คำถามนี้ไม่เพียงต้องการให้คุณแสดงความจริงใจต่อบริษัทเท่านั้น คุณยังต้องมีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจของบริษัทที่คุณไปสมัครด้วย! อย่างไรก็ดีคำตอบน่าจะออกมาประมาณนี้ “การที่กระผม/ดิฉัน จะเลือกทำงานที่ใดนั้น กระผม/ดิฉัน จะพิจารณาจากบริษัทที่เปิดโอกาสให้ตัวกระผม/ดิฉัน ได้เรียนรู้ พัฒนาความสามารถ รวมถึงโอกาสที่จะก้าวหน้าในอาชีพการงานในอนาคตเป็นสำคัญ”

คำถามข้อที่ 9 : คุณมีวิธีจัดการกับความกดดันอย่างไร?
คำตอบ : คำถามนี้เป็นคำความเชิงจิตวิทยา ผู้สัมภาษณ์เพียงต้องการรู้ว่าคุณจะสามารถรับแรงกดดันในการทำงานได้หรือไม่? คำตอบน่าจะออกมาแนวทางบวก เช่น กระผม/ดิฉัน จะรวบรวมสติ ไม่ร้อนรนไปกับสิ่งที่มากดดันรอบด้าน เพราะถ้าเราร้อนรนไปก็มีแต่จะเสียงานเสียการ กระผม/ดิฉัน มองเห็นเป็นโอกาสในการพัฒนาด้านอารมณ์ของตนเอง

คำถามข้อที่ 10 : คุณต้องการเงินเดือนเท่าไร?
คำตอบ : เรื่องเงินเดือนนี้คุณเองก็ควรมีความรู้อยู่บ้าง… ว่าเราจบมาทางด้านนี้ เกรดประมาณนี้ ทำงานสายงานนี้น่าจะได้เงินเดือนเท่าไร? เพราะเราจะได้เปรียบเทียบได้ถูกว่านายจ้าง หรือ ผู้ประกอบการณ์เอาเปรียบคุณหรือไม่! คำตอบน่าจะออกมาประมาณว่า… ขอเป็นเงินเดือน….. (ในอัตราเกณ์เฉลี่ยก่อน) แล้วค่อยขอให้นายจ้างพิจารณาเงินเดือนให้คุณอีกครั้งเมื่อพ้นระยะการทดลองงาน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 คำถามยอดฮิตที่ผู้สัมภาษณ์มักชอบถาม ผู้เขียนหวังว่าน่าจะมีประโยชนสำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเบื้องต้นในการสัมภาษณ์ ในคำถามแต่ละคำถาม ผู้เขียนขอแนะนำว่า… ไม่ต้องรีบร้อนตอบ พยายามคิดและตรึกตรองให้ดีก่อนตอบ แต่การตอบคำถามแบบรวดเร็วและพูดจาฉะฉานก็เป็นเสน่ห์ของผู้สัมภาษณ์เช่นกัน

More articles

Latest article