26.4 C
Thailand
วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคม 2024

8 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน ที่เราไม่ควรทำเมื่อสัมภาษณ์งาน

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ในบทนี้ผู้เขียนขอพูดถึง ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน ในการไปสัมภาษณ์แต่ละทีนั้น เราแทบจะไม่มีโอกาสรู้เลยว่าผู้สัมภาษณ์งานเขาจะรับเราเข้าทำงานหรือไม่? เราอาจจะไม่สามารถควบคุมในส่วนของผู้สัมภาษณ์ได้ แต่เรามีสิ่งหนึ่งที่เราสามารถควบคุมได้!! นั้นคือตัวเรานั้นเอง ถ้าเรามั่นใจแล้วว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นถูกต้องแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น เพราะฉนั้น 8 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการกระทำที่ไม่เหมาะสม

8 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน

1. ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้
ในระหว่างที่สัมภาษณ์งาน ไม่ว่าคุณจะรู้สึกกลัว กังวล โกรธ หรือเคอะเขิน คุณต้องกำจัดอารมณ์เหล่านี้ให้หมด เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งบั่นทอนความมั่นใจของคุณ

2. ไม่เตรียมข้อมูลก่อนมาสัมภาษณ์
ในบทก่อนๆ เราก็ได้บอกไปแล้วว่า ก่อนการสัมภาษณ์เราควรหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท สำรวจเส้นทางรถ ไปถึงที่สัมภาษณ์ก่อนเวลาเล็กน้อยเพื่อแสดงให้เห็นถึงกระตื้อรือร้นว่าคุณสนใจและตั้งใจจริงที่จะร่วมงานกับบริษัทนี้

3. สนใจแต่ความต้องการของตนเอง
ผู้สมัครงานหลายคนสนใจเพียงว่าตนจะได้รับอะไรจากบริษัทบ้าง? ความคิดเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง ลองคิดดูถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัท แล้วรับพนักงานที่มัวแต่มองผลประโยชน์ใส่ตัวเอง บริษัทจะเจริญเติบโตได้อย่างไร? ถ้ามีแต่พนักงานแบบนี้ เพราะฉนั้นเราต้องแสดงให้เขาเห็นว่าเราช่วยอะไรเขาได้บ้าง ถ้าเรารับบริษัทจะได้ประโยชน์อะไร?

4. ไม่รู้จักการนำเสนอตนเอง
การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสที่คุณจะนำเสนอตนเองให้ผู้สัมภาษณ์ได้รับรู้ว่า คุณเป็นคนอย่างไร? มีความคิดความอ่าน ความสามารถในระดับใด อย่ารอให้ผู้สัมภาษณ์ถาม ต้องพยายามนำเสนอตัวเองด้วย อย่าปล่อยให้ผู้สัมภาษณ์คิดไปเอง เพราะเขาอาจจะคิดไม่ตรงกับเรา

5. ทักษะและประสบการณ์ไม่ตรงตามความต้องการของบริษัท
จากประวัติของคุณ คุณอาจไม่ได้ทำงานที่ตรงกับตำแหน่งที่คุณสมัครเสียทีเดียว คุณจึงควรเชื่อมโยงทักษะและประสบการณ์ของคุณให้เข้ากับสิ่งที่นายจ้างต้องการ และทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นอย่างชัดเจนว่าคุณคือคนที่เหมาะสม

6. พูดถึงอดีตนายจ้างหรือเพื่อนร่วมงานในแง่ลบ
แม้ว่าคุณจะรู้สึกไม่ดีกับอดีตนายจ้าง คุณก็ไม่ควรพูดถึงเขาในแง่ลบ เพราะผู้สัมภาษณ์คงไม่อาจมั่นใจได้ว่า หากเขารับคุณเข้าทำงาน คุณจะไม่เอาเขาไปนินทาให้คนอื่นฟังเหมือนกัน

7. ยกตัวอย่างสมมติ
เมื่อผู้สัมภาษณ์ถามคุณเกี่ยวกับทักษะ ความสามารถ ความรับผิดชอบ หรือความสำเร็จ การยกตัวอย่าง แบบสมมติจะได้ผลน้อยกว่าการที่คุณยกตัวอย่างจากเหตุการณ์จริง ที่คุณเคยสามารถแก้ปัญหาได้จริง หรือประสบความสำเร็จเมื่ออยู่ที่บริษัทเก่า

8. พูดเรื่องเงินเดือนก่อนที่เรื่องหน้าที่รับผิดชอบ
ถ้าคุณยังไม่รู้ว่า คุณมีหน้าที่ความรับผิดชอบอะไรบ้าง? คุณก็ไม่ควรพูดถึงเรื่องเงินเดือน ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินเดือน รอให้คุณทราบรายละเอียดทั้งหมดเสียก่อนแล้วผู้สัมภาษณ์ตกลงรับคุณเข้าทำงาน ตอนนั้นและค่อยพูดถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ กัน

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 8 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน หวังว่าคงเป็นประโยชน์ในการสัมภาษณ์นะคะ

More articles

Latest article