6 เมนูอร่อยเพิ่มพลังชีวิต ( เมื่อสุขภาพดี ชีวิตก็มีความสุข )

6 เมนูอร่อยเพิ่มพลังชีวิต
6 เมนูอร่อยเพิ่มพลังชีวิต ( เมื่อสุขภาพดี ชีวิตก็มีความสุข )

6 เมนูอร่อยเพิ่มพลังชีวิต หากเรารู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ก็จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง มีแรงต้านทานโรค กล่าวคือ “เมื่อสุขภาพดี ชีวิตก็มีความสุข” ดังนั้น เราจึงควรทำความรู้จักกับอาหารอร่อยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา

เมนูอร่อยเพิ่มพลังชีวิต (Life Energy)

ขนมปังธัญพืช
ขนมปังธัญพืช

1. ขนมปังธัญพืช (ให้พลังงาน)
ในขนมปังธัญพืชมีทุกอย่างที่ร่างกายต้องการ เช่น คาร์โบเฮเดรต กากใยอาหาร โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุจำเป็น ธัญพืชจะช่วยในการย่อยอาหาร ป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ ช่วยให้เส้นประสาทแข็งแรง และขจัดสารพิษออกจากร่างกาย

ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ต

2. ข้าวโอ๊ต (ขัดขวางคอเรสเตอรอล)
ข้าวโอ๊ตมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมาย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงที่สุด (ดีสำหรับหัวใจและหลอดเลือด) มีวิตามินบี (บำรุงเส้นประสาท) กรดโฟลิก (ดีสำหรับการสร้างเซลล์และเลือด) และมีคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตยังช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอลอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยว
ก๋วยเตี๋ยว

3. ก๋วยเตี๋ยว (ช่วยให้อารมณ์ดี)
ก๋วยเตี๋ยวช่วยให้มีความสุข เพราะมีกรดอะมิโนซึ่งร่างกายต้องใช้ผลิตทริปโดเฟน (Tryptophan) ถ้ามีสารตัวนี้ในเลือดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขมากขึ้น

4. ข้าวกล้อง (ช่วยให้ตื่นตัว)
ข้าวกล้องที่ยังไม่ผ่านการขัดสี จะช่วยให้ตื่นตัวเพราะคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในลำไส้จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้าไปในกระแสเลือด ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดคงอยู่ได้นาน ผลก็คือ ไม่ทำให้เพลียเร็ว

อาหารทะเล
อาหารทะเล

5. อาหารทะเล (ช่วยต้านความเครียดและป้องกันคอหอยพอก)
ความเครียดจะแย่งอาหารโปรตีนจากเซลล์ต่างๆ จึงส่งผลให้คนรู้สึกง่วงและเหนื่อยล้า แต่อาหารทะเลจะช่วยด้านความเครียดได้ และมีโปรตีน อาหารทะเลที่มีโปรตีนสูงก็อย่างเช่น กุ้ง นอกจากนี้อาหารทะเลยังช่วยป้องกันโรคคอหอยพอกอีกด้วย โดยเฉพาะปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ซาร์ดีน ฯลฯ มีกรดไขมันโอเมก้าสูง ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้มันยังให้โปรตีน วิตามินบี โพแทสเซียม และไอโอดีน

เนื้อไก่
เนื้อไก่

6. เนื้อไก่ (บำรุงหัวใจ)
เนื้อไก่ให้วิตามินบี สังกะสี และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี นอกจากนี้ เนื้อไก่ยังมีแคลอรีต่ำ เซเลเนียมและสังกะสีในเนื้อไก่มีความสำคัญกับการสร้างเลือดและการเผาผลาญพลังงาน แต่มีข้อควรระวังในปัจจุบันคือ การรับประทานเนื้อไก่ที่มีสารเร่งการเจริญเติบโต อาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ เช่น ผู้ชายจะมีหน้าอกโต หรือเด็กผู้หญิงจะโตเป็นสาวเร็วเกินวัย และอาจมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ในระบบอวัยวะสตรี