27.8 C
Thailand
วันพุธ 24 กรกฎาคม 2024

สิ่งที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับปากกาไฮไลท์-ปากกาเน้นข้อความ

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ปากกา เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ช่วยเราจดบันทึกกันลืม ใช้สื่อความหมายแทนคำพูด มนุษย์เริ่มรู้จักปากกาเมื่อศตวรรษที่ 15 และมีการพัฒนาปรับปรุงจนเป็นที่แพรหลายในปัจจุบัน ปากกานั้นมีหลายประเภท เช่น ปากกาลูกลื่น , ปากกาหมึกซึม , ปากกาเคมี และปากกาเน้นข้อความ หรือ ปากกาไฮไลต์

ปากกาหัวสักหลาด

เมื่อก่อนตอนที่เรายังไม่มี ปากกาไฮไลต์ เวลาที่อ่านหนังสือแล้วอยากจะเน้นข้อความก็ใช้ปากกาธรรมดามาขีดเส้นใต้เอาไว้ อยู่มาวันหนึ่งนักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Yukio Horie ได้สร้างปากกาหัวสักหลาดที่ใช้หมึกสูตรน้ำเป็นไส้ใน เขาใช้กลศาสตร์การไหลของของเหลวในการดึงหมึกให้กระจายเข้าไปอยู่ทั่วไส้ในของปากกา เมื่อหัวปากกาถูกกดลงไปบนกระดาษหมึกก็จะไหลติดกระดาษไปตามแรงกดนั้น

หลังจากนั้นในปี 1963 บริษัท Carter ยักษ์ใหญ่ในวงการสื่อสิ่งพิมพ์จาก แมสซาชูเซตส์ ได้ผลิตปากกาแบบเดียวกันโดยใช้หมึกแบบบางๆ ที่เมื่อขีดลงไปบนกระดาษแล้ว ช่วยดึงดูดสายตาได้ดีกว่า การเลือกใช้หมึกสีจึงมีความสำคัญ การใช้สีเหลืองและสีชมพูบางๆ จะช่วยสามารถมองทะลุเห็นตัวหนังสือได้ดี นอกจากยังช่วยดึงความสนใจแล้วมันยังไม่เป็นอุปสรรคต่อการอ่านอีกด้วย สีสูตรน้ำที่ใช้นี้จะมีข้อดีต่างจากสีสูตรที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อเวลาใช้ขีดลงไปที่กระดาษจะไม่เปื่อยจนทะลุ พวกเค้าตั้งชื่อปากกานี้ว่า Hi-Liter คนก็เลยเรียกชื่อนี้ติดปากกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ต่อมาในปี 1978 บริษัท Dennison ก็ได้ซื้อกิจการของบริษัท Carter แล้วพัฒนาปากกาไฮไลท์ตัวนี้ต่อ จนได้นวัตกรรมที่สุดยอดนั่นคือ การผลิตหมึกแบบเรืองแสง (fluorescent colors) หมึกนี้จะดูดซับรังสียูวีแล้วปล่อยออกมาในสเปคตรัมที่ตามองเห็นได้ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในปัจจุบันปากกาไฮไลท์ ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยังได้รับความนิยม จากการสำรวจตลาดพบว่าสีที่ดีขายดีที่สุดก็คือ สีเหลืองและสีชมพู ทั้งสองสีนี้มียอดขายรวมกันถึง 85% ของจำนวนปากกาไฮไลท์ที่ขายได้ทั้งหมด

More articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest article