27.8 C
Thailand
วันพุธ 24 กรกฎาคม 2024

7 ข้อปฏิบัติเพื่อสัมภาษณ์งานอย่างไร? ให้โดนใจผู้ประกอบการ

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

สัมภาษณ์งานอย่างไร? ให้โดนใจผู้ประกอบการ คำถามนี้ตอบยากอยู่เหมือนกัน เพราะผู้ประกอบทุกคนก็ล้วนแต่ต้องการบุคคลากรที่มีคุณภาพเข้าสู่องค์กร ส่วนผู้สมัครงานก็อยากได้งานดีๆ ทำ แล้วอะไรคือเกณฑ์มาตราฐานละ วันนี้ผู้เขียนจึงขอเสนอ…

7 ข้อปฏิบัติเพื่อสัมภาษณ์งานอย่างไร?

  1. ตรงต่อเวลา เวลาคือสิ่งมีค่าที่สุดของผู้ประกอบการ ลองคิดดูถ้าคุณไปสัมภาษณ์งานสายจะเกิดอะไรขึ้น 100 ทั้ง 100 วันนั้นคุณคงสัมภาษณ์งานไม่ผ่านแน่ๆ ถึงแม้คุณจะเรียนจบเกียรตินิยม ก็ไม่สามารถช่วยคุณได้เสมอไป เพราะนั้นการเดินการไปสัมภาษณ์งาน เราควรตรวจสอบเส้นทางให้ดีก่อน และควรไปถึงก่อนเวลาสัมภาษณ์งานอย่างน้อยประมาณ 30 นาที
  2. การแต่งกาย ควรแต่งกายให้สุภาพ ถูกกาละเทศะ ไม่ว่าจะเป็นสุภาพบุรุษ หรือสุภาพสตรี ก็ควรมีเครื่องประดับบนตัวไว้บ้าง แต่ก็ไม่ควรใส่เยอะไปให้ใส่พองาม ผู้หญิงก็ไม่ควรนุ่งกระโปรงสั้นเกินไป
  3. การวางตัว ทำตัวให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด อย่าเขินอาย อย่าเกร็ง อย่าปล่อยตัวตามสบาย ที่สำคัญต้องมีความมั่นใจในตัวเอง เวลาสัมภาษณ์ควรมองตาผู้สัมภาษณ์ เป็นระยะๆ ไม่ควรก้มหน้าพูด
  4. มารยาทคือสิ่งสำคัญ จะมา จะไป ควรไห้วทักทายตามประเพณีไทย ก่อนเข้าห้องควรเคาะประตูก่อน ที่สำคัญปิดโทรศัพท์ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์
  5. ห้ามพูดในแง่ลบ ห้ามพูดถึงเจ้านายเก่า เพื่อนร่วมงาน หรือสิ่งแวดล้อมในแง่ลบเป็นอันขาด
  6. พยายามพรีเซ็นต์ตัวเอง ถ้าผู้สัมภาษณ์ถามเรื่องผลงานในอดีตที่ผ่านมา เราควรพรีเซ็นต์ตัวให้ดูดีกว่าปกติ แต่…อย่าคุยโวโอ้อวด มากเกินงาม
  7. สงสัยต้องถาม ถ้าเรามีข้อสงสัยในงานที่ต้องทำควรถามทันที หรือทันทีที่ผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ถาม แต่ก็ไม่ควรถามลึกมากไป หรือไม่ถามอะไรเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ 7 ข้อปฏิบัติเพื่อสัมภาษณ์งานให้โดนใจผู้ประกอบการ หวังว่าคงมีประโยชน์ในการสมัครงาน แต่ทั้งนี้การสมัครงานในแต่ละทีก็มีวิธีที่ต่างๆ กันเองไป ควรพลิกแพลงตามสถานการณ์ ผู้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะพิจารณาจาก ความฉลาด ไหวพริบ ความสามารถ ความรับผิดชอบ ขยัน หมั่นเพียร การสื่อสาร โต้ตอบ จากที่ได้ทำการสัมภาษณ์ และ 7 ข้อนี้ก็คือสิ่งที่ได้เปรียบเล็กๆน้อยๆ เพื่อพิชิตใจผู้สัมภาษณ์ อย่าลืมนะค่ะ ความประทับใจแรกพบ คือ สิ่งสำคัญ

More articles

Latest article