26 C
Thailand
วันศุกร์ 19 กรกฎาคม 2024

รองเท้ากีฬา เลือกไม่ยากอย่างที่คิด สนุก และได้สุขภาพ

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

คงจะมีสาวๆ หลายคนที่พอได้เวลาเข้างานเมื่อไร ต้องสวมวิญญาณนักวิ่งลมกรดบนส้นสูง เพื่อเพิ่มสปีดในการเข้าออฟฟิศให้ตรงเวลา ทั้งๆ ที่รู้ว่า…การวิ่งแบบนี้เป็นความสามารถเฉพาะตัวที่อาจจะต้องเสี่ยงกับอาการขาพลิกขาแพลง รวมไปจนถึงสุขภาพเท้าที่อาจจะย่ำแย่ตามไปด้วย

รองเท้ากีฬา เลือกไม่ยากอย่างที่คิด

แม้การวิ่งนั้นจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว แต่ถ้าหากอยู่บนรองเท้าที่ไม่เหมาะสม ย่อมได้รับผลเสียมากกว่าผลดีเป็นแน่ การออกกำลังกายทุกๆ ประเภทเช่นกัน ถ้าเราเลือกรองเท้าที่เหมาะแล้ว นอกจากจะเป็นการส่งเสริมในการออกกำลังกายแต่ละครั้ง ยังทำให้เราทั้งปลอดภัยและได้ประโยชน์อีกด้วย ส่วนรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาจะมีวิธีการเลือกอย่างไรนั้น เรามีคำแนะนำมาฝาก

รองเท้าสำหรับวิ่ง
ร้อยละ 50 – 70% ของนักวิ่งที่ใส่รองเท้าวิ่งอย่างไม่ถูกต้อง จะมีอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง เพราะเวลาวิ่งนั้น 2 – 3 เท่าของน้ำหนักตัวของเราจะถูกกดลงไปที่เท้า ดังนั้นรองเท้าวิ่งที่ดีต้องช่วยรับและกระจายน้ำหนักในการวิ่งของผู้ใส่ โดยวัสดุที่ใช้บริเวณส้นรองเท้า ควรจะมีคุณสมบัติพิเศษในการกระจายแรงกระแทกไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายและถ่ายเทลงสู่พื้น พื้นรองเท้าควรมีลักษณะกว้างออกเพื่อเพิ่มความมั่นคงในการวิ่ง นอกจากนี้ยังควรช่วยลดปริมาณการใช้กล้ามเนื้อบริเวณน่องได้อีกด้วย

รองเท้ากีฬาประเภทสนาม
รองเท้าที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬาประเภทสนามอย่างฟุตบอล รักบี้ หรือกอล์ฟ ควรกระชับกับรูปเท้าและยืดหยุ่นได้ดี เพื่อให้รู้สึกได้ถึงแรงสัมผัสกับอุปกรณ์กีฬาอย่างเช่นลูกบอล แต่ในขณะเดียวกัน ต้องปกป้องเท้าจากการบาดเจ็บได้ พื้นรองเท้าควรมีปุ่มเพื่อช่วยเพิ่มแรงในการเกาะยึดพื้น ไม่ให้ลื่นล้ม สำหรับรองเท้ากอล์ฟคุณภาพดีบางประเภทนั้น สามารถช่วยถ่ายเทน้ำหนักซ้ายขวาตามวงสวิงของผู้เล่นได้อีกด้วย

รองเท้ากีฬาประเภทคอร์ด
กีฬาประเภทคอร์ดอย่างเช่น แบดมินตัน หรือเทนนิส จะมีการยืนและการเคลื่อนไหวของนักกีฬาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งด้านหน้าหลัง ซ้ายขวา การกระโดด การเคลื่อนที่และการหยุดแบบกะทันหัน ดังนั้นรองเท้าที่เหมาะสมนั้น ควรสามารถรับและกระจายน้ำหนักทั้งบริเวณฝ่าเท้าส่วนหน้าและส้นเท้าได้ดี สามารถถ่ายที่แรงที่มาจากทิศต่างๆ ในการเคลื่อนไหวได้ ช่วยลดปริมาณการใช้กล้ามเนื้อ มีความกระชับพอดีกับฝ่าเท้าและข้อเท้า เพื่อความคล่องตัวและป้องกันการบาดเจ็บ วัสดุต้องเหมาะสมกับกีฬานั้นๆ อย่างเช่น รองเท้าพื้นยางอ่อนสำหรับกีฬาแบดมินตัน และรองเท้าพื้นยางแข็งสำหรับเทนนิส เพื่อรองรับการเคลื่อนไหวแบบการลากเท้า ไม่ให้รองเท้านั้นสึกง่าย

นอกจากการเลือกรองเท้าให้เหมาะสมแล้วนั้น อุปกรณ์สำคัญอีกสองอย่างที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือ

  • ถุงเท้า ควรใส่ถุงเท้าทุกครั้งในการเล่นกีฬา เพราะจะช่วยดูดซับความชื้นภายใน ลดแรงเสียดสีระหว่างเท้ากับรองเท้า ช่วยในการรับและส่งผ่านแรงกระแทก แล้วยังช่วยควบคุมอาการบวมของเท้าที่อาจเกิดจากการเล่นกีฬาได้อีกด้วย
  • พื้นรองเท้า หากรองเท้าของคุณไม่พอดีกับเท้า หรือพื้นรองเท้าภายในมีการสึก ยุบตัว แผ่นรองเท้าคือตัวช่วยที่ดีในป้องกันผลเสียต่างๆ เหล่านั้นได้

เมื่อทราบถึงรองเท้าที่เหมาะสมในการออกกำลังกายแต่ละประเภทแล้ว สาวๆ ก็ควรเลือกใส่ให้ถูกที่ถูกเวลาเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี รวมไปถึงการเล่นกีฬาอย่างปลอดภัยและสนุกสนาน ที่สำคัญ อย่าลืมตื่นให้ตรงเวลาทุกเช้า เพื่อแก้ปัญหาการวิ่งบนรองเท้าที่ไม่เหมาะสม(ส้นสูง) ที่อาจจะทำให้คุณต้องเจ็บ…แบบไม่ทันตั้งตัว

More articles

Latest article