26.7 C
Thailand
วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคม 2024

10 อันดับ สายพันธุ์แมวที่สวยที่สุดในโลก (Cat Breed)

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

แมว เป็นสัตว์กินเนื้อและเลี้ยงลูกด้วยนม แมวจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับ เสือและสิงโต จากศึกษาประวัติศาสตร์พบว่า แมว เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ หรือเมื่อประมาณ 9,500 ปีก่อน (ตามความเชื่อชาวอียิปต์เลี้ยงแมวไว้เพื่อไล้จับหนู และบูชาดั่งเทพเจ้า) ในปัจจุบันเราเลี้ยงแมวไว้เป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อแก้เหงา และมีหลายสายพันธุ์ วันนี้ผู้เขียนขอแนะนำ 10 อันดับ สายพันธุ์แมวที่สวยที่สุดในโลก

Manxcat
อันดับที่ 10 แมงซ์ : Manx

อันดับที่ 10 แมงซ์ : Manx (แมวไม่มีหางหรือหางกุด) มีความเชื่อว่ามีต้นกำเนิดที่ British Isles (อังกฤษ) จุดเด่นของแมวสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะหางที่สั้นกุด หรือไม่มีหาง ลำตัวกลม ขาสั้น โดยที่ขาหลังจะยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย ดูแล้วเหมือนกระต่าย มีอีกชื่อหนึ่งว่า บันนี่แคท เป็นแมวหายากมากพันธุ์หนึ่ง

American Shorthair
อันดับที่ 9 อเมริกันขนสั้น

อันดับที่ 9 อเมริกันขนสั้น : American Short Hair เป็นแมวที่ถูกนำมาจากยุโรปไปสู่แผ่นดินอเมริกาเหนือ เมื่อครั้งมีการโยกย้ายถิ่นฐานของคนยุโรปไปแสวงหาถิ่นที่อยู่ใหม่ แมวถูกนำลงเรือไปเพราะต้องการใช้ประโยชน์จากมันในการล่าหนูมิให้ทำลายข้าวของ ซึ่งที่นำไปด้วยนั้นมีหลายตัว และได้ผสมพันธุ์กันจนได้ลูกที่มีลักษณะเฉพาะออกมาให้เห็นอย่างปัจจุบัน จุดเด่นของแมวสายพันธุ์นี้จะขนาดกลาง ถึงขนาดใหญ่ โครงสร้างลำตัวใหญ่โต มีกล้ามเนื้อแข็งแรงเห็นชัดเจน อกใหญ่ ขาใหญ่ ยาวขนาดปานกลาง ใบหูขนาดกลางและขอบเป็นทรงกลมมน หัวรูปไข่แต่มีคางที่ค่อนข้างใหญ่ชัดเจน ดวงตาแมวพันธุ์นี้กลมโต ขอบตาด้านนอกด้านบนจะโค้งลงมา สีของตาเป็นสีเขียว

Chausie
อันดับที่ 8 ชอซี : Chausie

อันดับที่ 8 ชอซี : Chausie มีความเชื่อว่าเป็นลูกผสมระหว่างแมวป่าและแมวบ้าน ที่มีต้นกำเนิดในยุคอียีปต์โบราณ ต่อมาทางสหรัฐอเมริกาต้องการพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นแมวบ้านมากขึ้น ในปี 2013 The International Cat Association (TICA) หรือที่เรารู้จักในนาม “สมาคมแมวนานาชาติ” ยกให้เป็นแมวสายพันธุ์แชมป์ที่นิยมนำไปประกวดแข่งขัน จุดเด่นของแมวพันธุ์นี้ คือ ขาจะยาว หูกว้างและสูง มีดวงตาสีเขียวเหลือง

Turkish Angora
อันดับที่ 7 เทอร์คิชแองโกรา

อันดับที่ 7 เทอร์คิชแองโกรา : Turkish Angora เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศตุรกี ที่ได้รับชื่อ Angora ต่อท้าย เนื่องจากเป็นแมวขนยาวจากเมืองแองโกรา และเป็นแมวพันธุ์เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัย ค.ศ.1600 แมวแองโกร่าเป็นแมวที่มีความคล่องแคล่ว เฉลียวฉลาด และมีความผูกพันกับมนุษย์ จึงมักถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวมนุษย์

Ragdoll
อันดับที่ 6 แร็กดอลล์

อันดับที่ 6 แร็กดอลล์ : Ragdoll เป็นแมวที่มีโครงร่างขนาดใหญ่ ร่างกายแข็งแรง ขนหนานุ่ม มีขนอยู่ 4 แบบ คือ bi-color, van, mitted และ pointed โดยมีสีอยู่ 8 สี คือ seal, blue, chocolate, lilac, red, cream, fawn และ cinnamon อาจมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศได้ด้วย ขนบริเวณเอวหนาแน่นเป็นปุยฟู จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแมว Ragdoll คือ บริเวณอุ้งเท้าไปถึงช่วงขามีสีขาวเหมือนสวมถุงเท้า ลักษณะคล้ายตุ๊กตาผ้า

Toyger
อันดับที่ 5 ทอยเกอร์

อันดับที่ 5 ทอยเกอร์ : Toyger เป็นแมวอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับการพัฒนา ผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างพันธุ์ Domestic shorthair กับพันธุ์ Bengal เป็นแมวขนาดกลางมีลายบนตัวมันเป็นแนวตั้งล้อมรอบตัว มีรอยที่คอ ขาและหาง ที่สำคัญคืออุ้งเท้าและปลายหางจะต้องเป็นสีดำ สาเหตุที่ชื่อว่า “แมวทอยเกอร์” (Toyger) เพราะเป็นแมวที่มีลักษณะคล้ายเสือมาก

Persian
อันดับที่ 4 เปอร์เซียน

อันดับที่ 4 เปอร์เซียน : Persian เปอร์เซียนเป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรืออิหร่าน ถูกนำไปเลี้ยงในประเทศต่างๆ ทั้งในยุโรปและอเมริกาเป็นเวลาเกือบร้อยปีแล้ว สำหรับประเทศไทยจัดเป็น แมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกที่ถูกนำมาเลี้ยง เนื่องจากเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน สุขุมเข้ากับคนง่าย มีความร่าเริงซุกซน ชอบประจบประแจงและมีไหวพริบ

Ashera
อันดับที่ 3 อาชีร่า

อันดับที่ 3 อาชีร่า : Ashera อาชีร่าจะมีรูปร่างใหญ่กว่าแมวบ้านทั่วไป (คล้ายเสือดาว) เป็นแมวที่เลี้ยงง่ายและเป็นมิตรมาก ไม่ชอบหนีเที่ยว แถมยังร้องเหมียวๆ อ้อนอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้มันยังเปิดประตู และผูกสายจูงให้เจ้านายพาไปเดินเล่นได้เอง มันจึงเหมือนสุนัขมากกว่าแมว? แต่ขอบอกเจ้าตัวนี้ราคาแพงมากๆ

The Sandcat
อันดับที่ 2 แมวทราย

อันดับที่ 2 แมวทราย : The Sandcat เป็นแมวรูปร่างเล็กมีความยาวเกือบ 50 ซม. อาศัยและเติบโตในทะเลทราย ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1858 โดย Victor Loche จุดเด่น หูใหญ่แหลม ขาสั้น หางยาว และสามารถอยู่ในอุณหภูมิ ตั้งแต่ -5 องศา C ถึง 52 องศา C

Scottish Fold
อันดับที่ 1 สก็อตทิช โฟลด์

อันดับที่ 1 สก็อตทิช โฟลด์ : Scottish Fold เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดมาจากสกอตแลนด์ เป็นแมวขนาดกลาง ศีรษะกลม หูพับหรือตั้ง บางตัวหูจะพับเพียงครึ่งเดียว พับ 2 ส่วนหรือพับ 3 ส่วน จะมีทั้งขนสั้นและขนยาว ลักษณะของหัวเพศผู้จะมีลักษณะกลมโตกว่าหัวของตัวเมีย สำหรับอุปนิสัยจัดเป็นแมวที่มีความสุภาพ เรียบร้อย ไม่ซนอารมณ์ดี ขี้เล่น มีความกระตือรือร้น ชอบคลอเคลีย ขี้อ้อนและขี้ประจบเจ้าของ

ข้อมูลอ้างอิง: wikipedia.org, toptenthailand.com

เป็นอย่างไรบ้าง 10 อันดับ สายพันธุ์แมวที่สวยที่สุดในโลก ผู้เขียนเชื่อว่าหนึ่งในนั้นอาจเป็นแมวที่คุณเลี้ยง โดยเฉพาะแมว Scottish Fold ผู้เขียนรักที่สุด อย่างไรก็ตามเมื่อเรารับผิดชอบชีวิตเขาแล้วเราก็ต้องเลี้ยงดูเอาใจใส่ให้ดีที่สุด แถมท้ายอีกนิดที่ไทยในสมัยโบราณเรามีความเชื่อว่า แมว คือสัตว์ผู้มีบุญมาเกิด ผู้ที่เลี้ยงแมวเป็นอย่างดีจะได้รับพรให้ประสบแต่ความสุข และโชคดีมีลาภยศวาสนา

More articles

Latest article