27.8 C
Thailand
วันอาทิตย์ 14 กรกฎาคม 2024

ทริคง่ายๆ ในการเลือกโลชั่นให้ผิวสวย ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น และขาวใสดูสุขภาพดี

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

ทริคง่ายๆ ในการเลือกโลชั่นให้ผิวสวย สาวส่วนใหญ่อยากมีผิวนุ่ม ชุ่มชื้น และขาวใสดูสุขภาพดี ให้ใครๆ รอบกายได้เหลียวมอง หน้าหนาว แม้ว่าอากาศจะไม่หนาวมากก็ตาม แต่เป็นช่วงที่ผู้หญิงจะรู้สึกว่าได้ว่าผิวแห้ง ตึง ไม่เนียนนุ่มชุ่มชื้น หรือในบางคนผิวจะแห้งมากจนแตกเป็นขุย เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศลดลงต่ำจากค่าเฉลี่ยปกติ อากาศที่แห้งลง และยิ่งอาบน้ำอุ่นจัด อยู่กลางแดดจัด ทำงานอยู่ในห้องแอร์ ผิวจะยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้น การดื่มน้ำน้อยยิ่งทำให้ปริมาณน้ำที่ร่างกายได้รับน้อยลงกว่าปกติ ทำให้การหมุนเวียนของเลือดลดลง เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกายทำให้ผิวแห้ง ใช้สบู่ที่มีความเป็นด่างสูง น้ำหอม หรือสบู่ฆ่าเชื้อเป็นประจำ ฯลฯ ยิ่งส่งผลให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น

คุณธิดารัตน์ ทรัพย์วิทยาภัณฑ์ หัวหน้าแผนกเภสัชกรรม แผนกประกันสังคม รพ.กล้วยน้ำไทย แนะนำว่า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวส่วนใหญ่สาวๆ หลายคนอาจเลือกซื้อจากการเห็นโฆษณา ตามเพื่อนที่ใช้แล้วได้ผลพอใจ แต่ในความเป็นจริงเราไม่ควรเลือกตามคำโฆษณา ตามคำบอกเล่า หรือตามเพื่อนเพราะสภาพผิวแต่ละคนแตกต่างกัน ควรพิจารณาจากสภาพผิวของคุณเอง และควรเลือกประเภทที่เหมาะกับสภาพผิว สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ เลือกจากลักษณะและสารประกอบที่มีคุณสมบัติเหมาะตามที่ต้องการ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ทั้งนี้ หน้าที่ของผลิตภัณฑ์ทาผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้นหรือโลชั่นมี 2 คุณสมบัติ เพื่อให้ได้ผลตามที่ต้องการควรดูสารที่ระบุบนผลิตภัณฑ์ด้วย

คุณสมบัติที่ 1 คือ
ทำหน้าที่เป็นฟิล์มบางๆเพื่อลดการระเหยของน้ำ ช่วยเก็บกักความชื้นไว้กับผิวชั้นนอกมีให้เลือกมากมายหลายลักษณะ เช่น

1. เจล มีส่วนผสมของน้ำ ไม่มีน้ำมัน เหมาะกับคนผิวมัน
2. โลชั่น มีส่วนผสมของน้ำมากกว่าน้ำมันมี 2 ชนิดคือ ชนิดขุ่น และชนิดใส เหมาะกับคนผิวธรรมดา และผิวมัน
3. ครีม มีส่วนผสมของน้ำมันมากกว่าน้ำ เหมาะกับคนผิวแห้ง
4. น้ำมัน มีแต่น้ำมันล้วน เหมาะกับคนผิวแห้งมาก
5. ปิโตรเลียมเจล เป็นไอของน้ำมันที่ได้มาจากกลั่นน้ำมันดิบ เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งเป็นขุย เพราะให้ความรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณได้ดี และนาน
6. เซรั่ม หรือโทเนอร์ มีเนื้อบางเบาเหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย หรือผิวมัน ต้องการบำรุงผิวแต่ไม่ต้องการน้ำมันจากผลิตภัณฑ์

คุณสมบัติที่ 2 คือ
ช่วยอุ้มน้ำ และดึงน้ำเข้าสู่ผิวชั้นนอก ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้น หรือคุณสมบัติอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่ผสมลงในผลิตภัณฑ์ เช่น

1. สารช่วยเพิ่มน้ำในชั้นผิวหนัง เช่น โซเดียมพีซีเอ (Sodium Pyrrolidone Carboxylic Acid), ยูเรีย (Urea), แลคเตต (Lactate), โพลีเพปไทด์ (Polypeptide) และอื่นๆ โลชั่นมักใช้สารชนิดนี้เพื่อช่วยเพราะสามารถทำให้ผิวหนังชั้นขี้ไคลอุ้มน้ำได้ดี เหมาะสำหรับผิวที่แห้ง และต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างอย่างเร่งด่วน
2. สารป้องกันการระเหยของน้ำจากชั้นผิว ส่วนใหญ่มักเป็นน้ำมัน ขี้ผึ้ง ไขสัตว์ หรือซิลิโคน ข้อดีคือมีคุณสมบัติคล้ายน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น ลื่น แต่มีข้อเสียคือไขมันบางตัวอาจอุดตัวรูขุมขนอาจทำให้เกิดสิวได้ หรือถ้ามีปริมาณมากอาจทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ
3. สารดูดความชื้นจากบรรยากาศเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ เช่น น้ำผึ้ง กลีเซอรีน กรดแลคติค ฯลฯ สารชนิดนี้จะช่วยดูดความชื้นในอากาศเข้าสู่ผิวหนังชั้นขี้ไคลเมื่อความชื้นในอากาศสูงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ แต่หากความชื้นในอากาศต่ำ สารกลุ่มนี้จะดึงน้ำออกจากผิวสู่บรรยากาศ จึงกลับทำให้รู้สึกผิวแห้งมากขึ้น หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารกลุ่มนี้ต้องเลือกที่มีส่วนผสมพอเหมาะ ข้อดีของสารกลุ่มนี้คือช่วยอุ้มน้ำและดึงน้ำจากชั้นหนังแท้ไปสู่ชั้นหนังกำพร้าได้ ทำให้ผิวชั้นนอกมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

นอกจากนี้ยังแนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าต้องการให้ผิวขาวขึ้น ควรทาทั้งไวเทนนิ่งเพื่อช่วยปรับให้ดูขาวขึ้น และครีมกันแดดเพื่อไม่ให้ผิวคล้ำจากรังสี UVB มีสารประกอบ 2 ประเภทที่ควรพิจารณา

cream

1. ไวเทนนิ่ง แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ
– กลุ่มที่มีช่วยควบคุมการผลิตเม็ดสี (เมลานิน) เช่น อาร์บูติน (arbutin) วิตามินซี สารสกัดจากลิโคไรซ์ (Licorice Extract) กรดโคจิค (Kojic Acid) และสารสกัดจาก Mulberry
– กลุ่มที่ช่วยให้เซลล์ผิวชั้นนอกหลุดลอก เช่น เอเอชเอ (AHA) เรตินอล (Retinal) หรือ บูไธเรธ ไฮโดรไซยานิโซล (Butyrated Hydroxyanisole BHA) เช่น กรดซาลีซีลิค (Salicylic Acid)

2. ครีมกันแดด ควรพิจารณาโดยดูจากฉลาก
– ค่าเอสพีเอฟ (SPF) เป็นตัวเลขบอกประสิทธิภาพ ในการป้องกันผิวไหม้แดงจากแสงแดด ควรเลือกให้เหมาะสม
– ค่าพีเอ (PA Protection Grade of UVA) เป็นค่าที่ระบุถึงความสามารถในการป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตชนิดเอ (UVA) ซึ่งจะระบุเป็นเครื่องหมาย (+) ยิ่งบวกมากก็หมายถึงป้องกันรังสียูวีเอได้ดีขึ้น

คุณธิดารัตน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและถูกต้อง เป็นการช่วยปกป้องผิวจากภายนอกไม่ให้แห้งแตกและหมองคล้ำในช่วงหน้าหนาว แต่สาวๆ ที่เป็นห่วงผิวสวยก็ควรให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำด้วย ควรดื่มน้ำให้เพียงพอโดยจิบทีละน้อยตลอดทั้งวัน ทาครีมทุกครั้งเมื่อผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการขัดผิวบ่อยๆ ฯลฯ เมื่อจะเลือกซื้อโลชั่น ควรพลิกดูสารประกอบ และเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว และความต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผิวที่ขาวขึ้น เป็นสาวผิวสวย และเนียนนุ่มได้แล้ว

More articles

Latest article