35.6 C
Bangkok
วันอังคาร 5 มีนาคม 2024

5 เทคนิคเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ ฉบับมืออาชีพ

Must read

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มชูกำลังและมีส่วนประกอบของคาแฟอีน เราค้นพบเมล็ดกาแฟการครั้งแรกราวคริสต์ศตวรรษที่ 15 ปัจจุบันกาแฟมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เราเลือกสรร ดังนั้นการที่เราจะเลือกเมล็ดพันธุ์ที่จะชงกาแฟสักแก้วหนึ่งให้ออกมารสชาติดี และมีกลิ่นหอมนั้น ประกอบด้วยหลายปัจจัย นอกจากสูตรการชงที่ดีแล้ว เมล็ดกาแฟก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เราจึงนำ 5 เทคนิคเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ ฉบับมืออาชีพ มาฝากกันค่ะ

1.ระยะเวลาที่กาแฟคั่วเอาไว้ วันเดือนปีผลิต วันเดือนปีหมดอายุ
เมล็ดกาแฟคั่วจะนับอายุจากวันที่คั่วเสร็จเป็นวันแรก กาแฟหลังจากการคั่วแล้วจะมีอายุแค่เพียง 4 – 6 สัปดาห์ หลังจากนั้นแล้ว กาแฟจะเริ่มเสื่อมคุณภาพลงไปเรื่อยๆ ซึ่งระยะเวลาหลังคั่วที่จะให้รสชาติและกลิ่นที่ดีที่สุดคือ 2 – 3 วันหลังคั่ว ควรเลือกถุงที่ใหม่กว่าเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่สมบูรณ์

2.เลือกซื้อในปริมาณที่เหมาะสมกับการบริโภค
อย่างที่บอกว่าเมล็ดกาแฟคั่วมีอายุการเก็บสั้น ถ้าทิ้งเอาไว้นานๆ ความหอมและรสชาติก็จะน้อยลงเรื่อยๆ แนะนำให้ซื้อในปริมาณที่เหมาะสม ใช้ให้หมดภายใน 1 อาทิตย์

3.เลือกเมล็ดกาแฟที่ถูกบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ดี
เมล็ดกาแฟคั่วจะไม่ถูกกับแสงแดดและความชื้น จึงควรถูกบรรจุอยู่ในถุงที่ทึบแสง ที่สำคัญเมล็ดกาแฟจะคายอากาศและความชื้น ซึ่งส่งผลให้คุณภาพลดลงและอาจมีกลิ่นหืนได้ จึงควรเลือกกาแฟที่บรรจุในซองระบายอากาศ หรือ Freshness Wolves

4.เลือกแหล่งที่มา
เลือกเมล็ดกาแฟคั่วที่มีรสชาติเฉพาะตัวเป็นพิเศษจากการผลิตของเมืองนั้นๆ เช่น บราซิล , เอธิโอเปีย , โคลัมเบีย , จาไมกา , ฮาวาย , อินเดีย , อินโดนีเซีย , เคนยา , เวียดนาม และ ประเทศไทย ทั้งหมดนี้จะมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง เป็นต้น

5.เลือกระดับความเข้มข้น
เลือกระดับความเข้มข้นของกาแฟได้จาก ระดับของการคั่วเมล็ด ซึ่งปกติจะแบ่งเป็น 3 ระดับ นั่นก็คือ

Light Roast กาแฟที่คั่วอ่อน เป็นสีน้ำตาลอ่อน ผิวแห้ง รสชาติ ความเปรี้ยวและกลิ่นของผลไม้จะยังคงหลงเหลืออยู่ก็ ให้ความรู้สึกถึงรสผลไม้บางอย่าง หรือกลิ่นดอกไม้ที่เป็นลักษณะเฉพาะของเมล็ดกาแฟนั้นได้เด่นชัด
Medium Roast กาแฟที่คั่วกลาง สีน้ำตาลกลางถึงน้ำตาลเข้ม ผิวยังแห้งอยู่ คั่วกลางแบบนี้ เซลลูโลสโดนทำลายไม่หมด แต่ลดความเป็นผลไม้ลง เริ่มมีกลิ่นที่เข้มขึ้น ให้ความรู้สึกไปทางช็อกโกแลตหรือถั่วมากขึ้น
Dark Roast กาแฟที่คั่วเข้ม สีเข้มจัดจนเกือบดำ มีน้ำมันเคลือบผิวกาแฟจนเป็นเงา เซลลูโลสในกาแฟโดนทำลายซึ่งทำให้สูญเสียรสชาติผลไม้ และมีกลิ่นไหม้ รสชาติขม เข้มแทน

ขอบคุณบทความจาก “อะมา คอฟฟี่ ปางขอน

More articles

- Advertisement -

Latest article