28.4 C
Thailand
วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคม 2024

เคล็ดลับลดน้ำหนักให้ยั่งยืน และลดความอ้วนอย่างไร? ไม่ให้กลับมาโยโย่

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

สวัสดีเพื่อนคอลัมน์ผู้หญิง ผู้หญิง วันนี้มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย สำหรับคุณผู้หญิงที่มีปัญาหาอ้วนง่าย น้ำหนักขึ้นเร็ว ไม่ต้องกังวลค่ะเรามีเคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบที่ว่า…ทำอย่างไรให้น้ำหนักไม่เพิ่มตามจำนวนอายุ และลดความอ้วนอย่างไร? ไม่ให้กลับมาโยโย่อีก เรามาเริ่มกันที่…

flower ปรับตัวตามอายุ การรักษาน้ำหนักให้ได้ในระยะยาวต้องใส่ใจกับแต่ละจังหวะของชีวิต สิ่งเดียวกันที่คุณทำเมื่อวัย 20 อาจทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้เมื่ออายุ 40 โดยมีเทคนิคปฏิบัติง่ายๆ เช่น กินไม่ต้องเกลี้ยง หลังจากอายุ 30 ระบบเผาผลาญจะทำงานลดลงปีละ 1-2% แค่ 100 แคลอรีต่อวัน ก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มได้แล้ว เลิกกิน 3 มื้อ ระบบย่อยอาหารจะช้าลงเรื่อยๆ ดังนั้น ให้ระบบทำงานน้อยลงด้วยการกินอาหารมื้อเล็กๆ เพื่อช่วยให้ระดับพลังงานในร่างกายคงที่และไม่เกิดความหิวจัด นับแคลอรีจากเครื่องดื่ม เช่น ไวน์ 5 ออนซ์ อาจมี 150 แคลอรี คิดเป็นน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 15 กิโลกรัมต่อปี

flower อย่าหยุดนิ่ง ชดเชยระบบเผาผลาญที่เสื่อมถอยลงด้วยความแอ็กทีฟโดยไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสด้วยซ้ำ ลุกขึ้นมาเดินทุกชั่วโมง การศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซารธ์แคโรไลน่าเปิดเผยว่า คนอ้วนมักนั่ง 9.5 ชั่วโมง/วัน โดยเฉลี่ย ขณะที่คนผอมนั่งแค่ 7 ชั่วโมงเท่านั้น การลุกขึ้นมาเดินทุกชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อและการทำงานโดยรวมของร่างกาย ติด Pedometer เครื่องนับก้าวเดินจะช่วยติดตามการเคลื่อนไหวเดินให้ได้วันละ 10,000 ก้าว

flower กินผักและผลไม้ทุกวันและทั้งวัน การกินอาหารไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพหรือลดน้ำหนัก ก็มักจะกลับมาที่พื้นฐานคือ กินผักและผลไม้ให้มากขึ้นเสมอ กินผักและผลไม้ทุกมื้อ รวมทั้งของว่าง อย่าเป็นห่วงว่าคุณต้องกินผักเยอะแค่ไหน แค่กินทุกมื้อก็พอแล้ว ดูแลสัดส่วน ผักและผลไม้ควรมีสัดส่วนอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของอาหารแต่ละมื้อ เลือกผักและผลไม้สดเพื่อให้กินอาหารสำเร็จรูปน้อยลง โซเดียมในร่างกายก็จะลดลงตาม เช่นเดียวกับไขมันที่ทำให้เกิดอาการอักเสบและทำให้น้ำหนักเพิ่ม

flower ดื่มน้ำมากๆ น้ำทำให้คุณอิ่ม แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะรู้สึกหิวน้ำน้อยลงแต่อวัยวะก็ยังต้องการน้ำเพื่อการทำงานอยู่เหมือนเดิม อย่าสับสนระหว่างความหิวกับความกระหาย ก่อนหน้ากินขนม ลองดื่มน้ำก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณหิวจริงๆ พกน้ำขวด ไม่ว่าจะอยู่ในรถ เดินเล่นไปหาหมอ จงพกน้ำขวดไปเหมือนกับพกกระเป๋าสตางค์ เติมรสชาติให้น้ำ เช่น ฝานมะนาว ส้ม แตงโม หรือเบอร์รี่หลาย ๆ ชนิดใส่ลงไปในน้ำเปล่า หรือดื่มเป็นชาสมุนไพรก็ได้

flower อย่านอนดึก คนที่นอนดึกจะควบคุมความหิวได้น้อยกว่าคนนอนเร็ว แถมยังมีฮอร์โมนความเครียดเยอะด้วย การนอนสำคัญพอๆ กับการไดเอ็ต เพราะการออกกำลังและนับแคลอรี ต้องมีการส่งเสริมด้วยการนอนตรงต่อเวลา อย่ากินขนมก่อนนอน เพราะร่างกายจะใช้พลังงานเพื่อย่อยอาหาร แทนที่จะเปลี่ยนเกียร์เข้าสู่การพักผ่อน

TIP : เติมความแปลกใหม่ หากเราใช้กล้ามเนื้อเดิมๆ นานๆ จนชิน การเผาผลาญจะลดลง ดังนั้น อย่าลืมเปลี่ยนกิจกรรมออกกำลังกายให้แปลกใหม่อยู่เสมอ

More articles

Latest article