26 C
Thailand
วันศุกร์ 19 กรกฎาคม 2024

เคล็ดลับคุณแม่ ลดอาการแพ้ท้อง ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

คุณแม่มือใหม่หลายๆ คนมักจะเจอกับอาการนี้ อาการแพ้ท้อง ซึ่งมักจะเกิดกับคุณแม่ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ค่ะ นี่เลยค่ะ… ตัวต้นเหตุมาจากร่างกายของเรา ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องเผชิญกับอาการคลื่นไส้วิงเวียน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยล่ะค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีลดอาการเหล่านี้นะคะ

ขอให้สบายตัวไว้ก่อนค่ะ… คุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงแพ้ท้อง จะเกิดความไม่สบายตัวได้ง่ายมากเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อน อากาศร้อนนี่แหละค่ะ ที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้วิงเวียนได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

flowerหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีอากาศร้อน ถ้าต้องเดินออกไปกินข้าวกลางวันก็พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด เลือกร้านที่สามารถเดินหลบแดดใต้ชายคา หรือพกร่มและพัดติดตัวไปด้วย

flowerเสื้อผ้า คุณแม่มือใหม่หลายคน ยังอยากที่จะใส่ชุดสวยๆ เหมือนตอนที่ยังไม่มีน้องอยู่ในท้อง แต่คุณแม่ขา ทราบบ้างมั้ยคะว่า ถ้าหากใส่เสื้อผ้าที่รู้สึกอึกอักไม่สบายตัว ก็จะทำให้เกิดอาการอึดอัน คลื่นไส้ได้ง่ายขึ้น สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว เนื้อผ้าระบายอากาศดี

flowerจัดกระเป๋า อันโน่นก็ใช้ อันนี้ก็ใช้ แนะนำให้คุณลดสัมภาระในกระเป๋า ให้เหลือแต่ของจำเป็นเท่านั้น คุณจะได้ไม่ต้องเหนื่อยจากการแบกน้ำหนักระหว่างเดินทาง การแบกของ ยกของหนักเกินไป ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณเหนื่อยอย่างเดียวนะคะ ยังมีผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ของคุณอีกด้วยล่ะค่ะ

flowerหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่คนแออัด หากคุณแม่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางหรืออยู่ในพื้นที่ๆ มีคนอยู่อย่างแออัด โดยที่เลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ใช้ผ้าปิดปาก เพื่อให้ได้กลิ่นต่างๆ ลดน้อยลงค่ะ อาจจะพกลูกอมหรือสูดยาดมติดตัวไว้ เพื่อเพิ่มความหอมชื่นใจก็ได้อีกด้วยค่ะ

flowerพักผ่อนอยู่บ้าน ถ้าวันไหน คุณไม่มีธุระที่จะต้องออกเดินทางไปข้างนอก ให้เลือกที่จะพักผ่อนร่างกายด้วยการนอนอยู่ในบ้าน เปิดประตูหน้าต่างออก เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น และยังเป็นการช่วยระบายกลิ่นอับออกไปด้วยล่ะค่ะ

flowerเวลาทำกับข้าวหรือกินอาหารเสร็จ อย่าลืมเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งหลายออกให้หมด จะช่วยลดอาการเหม็นกลิ่นโน่นนี่ได้ค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ…ความอ่อนล้า เป็นอีกตัวหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณ เกิดอาการแพ้ท้องมากขึ้นค่ะ คุณแม่ควรนึกถึงการพักผ่อนให้เพียงพอไว้เสมอนะคะ ถ้าหากวันไหนพักผ่อนน้อยเกินไป ก็อย่าลืมชดเชยให้ตัวเองค่ะ

flowerเป็นคนนอนดึก ถ้าหากว่าคุณแม่เป็นคนเคยนอนดึก หรืออดนอนเป็นประจำให้เลิกเสียนะคะ พยายามนอนหลับให้เพียงพอทุกๆ คืนนะคะ จะช่วยลดอาการแพ้ท้องให้น้อยลงไปได้ค่ะ

flowerหาเวลางีบหลับระหว่างวัน นอกจากที่จะต้องนอนพักผ่อนให้มากๆ แล้ว คุณแม่ควรหาเวลางีบในช่วงเวลาต่างๆ อย่างเหมาะสมด้วยนะคะ แต่…! ไม่ควรงีบหลับหลังอาหารทันที เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้ค่ะ

flowerตอนเช้าหลังตื่นนอน ให้คุณแม่ลุกจากที่นอนอย่างช้าๆ อย่ารีบร้อนเชียวนะคะ

flowerรองท้องสักหน่อย เมื่อตื่นแล้ว คุณแม่อาจจะนั่งพักบนเตียงสักครู่นึง หาขนมปังกรอบรสจืด หรือซีเรียลแห้งมารองท้อง จะช่วยลดอาการปั่นป่วนในกระเพาะได้ค่ะ

อาหารการกิน…อาหารรวมทั้งเครื่องดื่มหลายประเภท ที่จะช่วยให้คุณแม่สบายตัวขึ้น แต่…! ก็มีอาหารและเครื่องดื่มบางอย่างที่คุณแม่ ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

flowerเครื่องดื่มพวกชาสมุนไพรเพิ่มความสดชื่น อย่างเช่น ชาขิงช่วยบรรเทาการคลื่นไส้ และยังมีส่วนช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นอีกด้วยค่ะ

flowerเปลี่ยนเป็นรับประทานอาหารมื้อย่อยๆ แทนอาหารมื้อใหญ่วันละ 3 มื้อ อาจจะแบ่งเป็นวันละ 5 มื้อย่อย ก็ได้

flowerเลือกอาหารประเภทโปรตีน จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ เช่น เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ อาหารทะเล ไข่

flowerอาหารรสเปรี้ยว เมื่อนึกอยากอาหารรสเปรี้ยวให้เลือกยำ สลัด หรือผลไม้สด แทนที่จะทานของดองค่ะ จะมีประโยชน์มากกว่า

flowerเลี่ยงอาหารมันๆ รสเผ็ดจัด ไม่ว่าคุณแม่จะชอบทานมากแค่ไหน ก็ควรงดไปก่อนนะคะ

flowerดื่มน้ำทีละน้อยๆ แต่…บ่อยๆ ตลอดวันนะคะ เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำ

ปรึกษาเรื่องวิตามิน และอาหารเสริม…โดยปกติแล้ว คุณหมอจะให้วิตามินบำรุงร่างกายมาอยู่แล้วล่ะค่ะ แต่…ถ้าหากคุณแม่ต้องการที่จะกินเสริม ก็ควรปรึกษาคุณหมอก่อน หากกินผิดประเภทหรือผิดวิธีอาจเกิดผลเสียมากกว่าเสริมสุขภาพค่ะ

คุณแม่มือใหม่” ทุกๆ คนพยายามรักษาอารมณ์ของคุณแม่ให้แจ่มใสเข้าไว้นะคะ ควรที่จะหลีกเลี่ยงความเครียดความกังวลใจต่างๆ ถ้าหากว่ามีเวลาว่าง ให้คุณแม่หากิจกรรมที่ชอบทำ ไม่ว่าจะเป็น การฟังเพลง การอ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่ง การทำงานอดิเรก เพื่อให้จิตใจผ่อนคลาย แถมยังเป็นการช่วยลดอาการแพ้ท้องได้อีกทางหนึ่ง

More articles

Latest article