27.8 C
Thailand
วันพุธ 24 กรกฎาคม 2024

13 ประโยชน์จากกล้วย ที่ไม่กล้วยอย่างที่คิด (Benefits of Bananas)

Recommend

One
Onehttp://www.bkkparttime.com/
เว็บรวมงานพาร์ทไทม์ ฟลูไทม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

13 ประโยชน์จากกล้วย ที่ไม่กล้วยอย่างที่คิด ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบของถูกแต่ดี หาซื้อง่าย กล้วยนี่ล่ะคือคำตอบ เพราะผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์แบบที่คุณขาดไม่ถึง!! เรามาดูคุณประโยชน์กันว่า กล้วย ช่วยอะไรเราได้บ้าง?

ลดอาการเสียวท้อง
ลดอาการเสียวท้อง

1. ลดอาการเสียวท้อง กล้วยเป็นยาลดกรดโดยธรรมชาติ เวลาท้องอืดถ้าได้ทานกล้วยสัก 2-3 ลูก ไม่นานคุณจะรู้สึกสบายขึ้น วิธีนี้เหมาะจะเอาไว้ใช้เวลาเดินทางไกลๆ ที่หาอะไรกินไม่ได้ หรือละแวกนั้นไม่มีร้านขายยา

ตื่นเช้าอย่างสดใส
ตื่นเช้าอย่างสดใส

2. ตื่นเช้าอย่างสดใส คนที่มักตื่นขึ้นมาพร้อมอาการมึนหัว หงุดหงิด ใจสั่น นั่นเป็นเพราะหลายชั่วโมงที่นอนหลับ น้ำตาลในเลือดของเราลดต่ำลง แต่… เรื่องแค่นี้กล้วยช่วยได้ น้ำตาลฟรุตโตสในกล้วยเป็นกรดโมเลกุลเดี่ยว ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที ช่วยให้อาการมึนหัวและอารมณ์แย่ๆ หายฉับพลัน

ปกป้องลำไส้
ปกป้องลำไส้

3. ปกป้องลำไส้ ช่วงไหนรู้สึกว่าโรคกระเพาะกำลังเล่นงาน อย่าลืม!! เพิ่มกล้วยเข้าไปในเมนูอาหารทุกมื้อ นอกจากจะทานง่าย ไม่ต้องยุ่งยากเวลาย่อยแล้ว กล้วยยังมีสารบางอย่างคล้ายนมที่จะเข้าไปเคลือบกระเพาะของเรา ทำให้แผลในลำไส้เกิดการสมานตัวได้ดี

โรคโลหิตจาง
โรคโลหิตจาง

4. หยุดโรคโลหิตจาง กล้วยเป็นยาดีสำหรับคนที่กำลังเป็นโรคโลหิตจาง เพราะมันมีธาตุเหล็กช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด อาการโลหิตจางของคุณจะกลับสู่สภาวะปกติ อาการหน้ามืดเป็นลมจึงลดลงตามลำดับ

ป้องกันความดันโลหิต
ป้องกันความดันโลหิต

5. ป้องกันความดันโลหิต องค์การอาหารและยาของอเมริกาเลือกให้กล้วยเป็นอาหารที่ดีที่สุดในการฟื้นฟู และป้องกันโรคความดันโลหิต เพราะมันมีธาตุโพแทสเซียมสูงมาก และมีปริมาณเกลือต่ำ จึงเหมาะสำหรับร่างกายของคนเป็นความดันสุดๆ

เลิกบุหรี่ต้องกินกล้วย
เลิกบุหรี่ต้องกินกล้วย

6. เลิกบุหรี่ต้องกินกล้วย คนที่มีประสบการณ์เลิกบุหรี่มาแล้ว คงรู้ดีว่าความรู้สึกในตอนเลิกนั้นมันทรมานขนาดไหน? กล้วยสามารถลดความทรมานนี้จะลดลงถ้าหากกินเป็นประจำ เนื่องจากในกล้วยมี วิตามินซี เอ บี 6 บี 12 โพแทสเซียม และแมกนีเซียมสูง สารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว คุณจึงสดชื่นกระปรี้กระเปร่าจนไม่ค่อยจะโหยหานิโคตินอีกเลย

เรียนเก่งเพราะกินกล้วย
เรียนเก่งเพราะกินกล้วย

7. เรียนเก่งเพราะกินกล้วย โพแทสเซียมในกล้วยช่วยเพิ่มกำลังสมองให้เราได้ การกินกล้วยเป็นอาหารเสริมทุกมื้อ ช่วยให้ความจำดี สมองไบรท์ คะแนนสอบจึงออกมาดี เดินยืดโชว์หญิงแบบเท่ๆ

ลดอาการซึมเศร้า
ลดอาการซึมเศร้า

8. ลดอาการซึมเศร้า โรคนี้ใครที่เคยเป็นจะรู้สึกว่าทรมานมาก แต่จากการสำรวจพบว่าความรู้สึกซึมเศร้าจะลดลงหลังจากได้กินกล้วย เพราะร่างกายได้รับโปรตีน trypotophan ที่จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารแห่งความสุขที่ชื่อ เซโรโทนิน รู้อย่างนี้แล้วคนที่อยากอารมณ์ดีตลอดเวลา คงต้องเพิ่มกล้วยเจ้าไปในเมนูอาหารประจำวันแล้วละ

ลดอาการเมาค้าง
ลดอาการเมาค้าง

9. ลดอาการเมาค้าง ในกรณีที่คุณเป็นผีเสื้อราตรี ชอบออกไปเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนแล้วกลับถึงบ้านในสภาพเมาปลิ้นสิ้นแรง แนะนำทานน้ำกล้วยปั่นใส่น้ำผึ้ง 1 แก้ว ก่อนนอนตื่นมารับลองสบายตัว เพราะกล้วยจะไปเคลือบกระเพาะไม่ให้หิวกลางดึก น้ำผึ้งช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ควบคุมระดับน้ำตาลระหว่างหลับ อาการเมาค้างจึงน้อยมากถึงมากที่สุด

แก้ปัญหาท้องผูก
แก้ปัญหาท้องผูก

10. แก้ปัญหาท้องผูก กล้วยเป็นยาระบายอ่อนๆ ของไทยเราตั้งแต่โบราณโดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า แต่… มีข้อแม้ว่าต้องเป็นกล้วยสุกเท่านั้น ส่วนกล้วยดิบอาจทำให้ลำไส้อุดตัน กินแล้วปมในท้องจะขมวดเกลียว ทำให้ผูกหนักยิ่งกว่าเดิม

ป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก
ป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก

11. ป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก กล้วยช่วยคุณได้ผลวิจัยในวารสาร “The New England Journal of Medicine” บอกว่าการกินกล้วยเป็นประจำสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40%

ไดเอทด้วยกล้วย
ไดเอทด้วยกล้วย

12. ไดเอทด้วยกล้วย ที่ญี่ปุ่นมีวิธีไดแอทที่เคยฮิตอยู่ช่วงหนึ่งเรียกว่า “บานาน่า ไดเอท” หรือไดเอทด้วยการกินกล้วย แสดงว่ากล้วยสามารถช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้เหมือนกัน เพราะมันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยให้ไม่หิวบ่อย คนที่กินกล้วยทุกๆ 2 ชั่วโมง จะไม่ค่อยอยากอาหาร ไม่อยากทานของจุกจิกระหว่างวัน และคุณเองก็ไม่รู้สึกหงุดหงิดด้วย เพราะได้วิตามินบี 6 และโปรตีน trypotophan จากกล้วยนั่นเอง

กำจัดหูด
กำจัดหูด

13. กำจัดหูด เรื่องนี้คนไทยโบราณทำกันมานานแล้ว แต่คนรุ่นใหม่อย่างเราอาจยังไม่รู้ว่าหูดกับกล้วยเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ เพียงแค่คว่ำเปลือกกล้วยลงไปบนหูดให้ส่วนที่เป็นตัวยางแนบติดกับหูด แล้วแปะพลาสเตอร์ทับไว้ให้เปลือกกล้วยไม่เลื่อนทำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ เม็ดหูดจะเล็กลงและหลุดไปเองในที่สุด

More articles

Latest article